03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Về bộ sưu tập tài liệu của GS.TSKH Phan Đăng Nhật
Cập nhật lúc: 15:46, Thứ Ba, 11/06/2019 (GMT+7)

Nhiệm vụ của chúng tôi là hàng ngày tiếp xúc, xử lý, phân loại tài liệu hiện vật của các nhà khoa học hiến tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Đó là sự may mắn, bởi ẩn chứa trong mỗi kỷ vật, mỗi tập bản thảo, mỗi văn bản... là những câu chuyện thú vị, nhiều ý nghĩa, mà chúng tôi luôn cảm nhận được.

Trong quá trình phân loại khối tài liệu của GS.TSKH Phan Đăng Nhật đã trao tặng Trung tâm, tôi đặc biệt ấn tượng với những thư từ trao đổi, văn bản hành chính liên quan đến quá trình phân tách Ban Văn học dân gian của Viện Văn học thuộc Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam, để thành lập Ban Văn hóa dân gian và tiếp đó là sự kiện thành lập Viện Nghiên cứu văn hóa dân gian trực thuộc Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam vào năm 1982. Qua những tài liệu đó, chúng tôi hiểu thêm những khó khăn, đường hướng nghiên cứu và công tác nhân sự của Viện trong những ngày đầu phát triển.

Sưu tập tài liệu về quá trình xây dựng Viện Văn hóa dân gian.
Sưu tập tài liệu về quá trình xây dựng Viện Nghiên cứu Văn hóa dân gian.
Sổ ghi chép, điền dã của GS.TSKH Phan Đăng Nhật trao tặng cho Trung tâm.
Sổ ghi chép, điền dã của GS.TSKH Phan Đăng Nhật

Bên cạnh đó là những báo cáo đề tài khoa học về sử thi Tây Nguyên, luật tục Raglai; các sổ ghi chép... của GS Phan Đăng Nhật.
Đây là  khối tài liệu đã gắn bó với sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy của Giáo sư, đặc biệt đó là những tài liệu quý về lĩnh vực nghiên cứu văn hóa dân gian ở Việt Nam.
Nông Thị Thúy Nga

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo