03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Sự trải lòng của nhà dân tộc học
Cập nhật lúc: 15:23, Chủ Nhật, 09/06/2019 (GMT+7)

Đối với chúng tôi, thật vô cùng quý giá khi được nghe PGS.TS Mạc Đường chia sẻ về những điều tâm huyết nhất trong cuộc đời nghiên cứu khoa học của mình, trong suốt hơn 3 giờ đồng hồ.

Trong chuyến công tác tại thành phố Hồ Chí Minh, tháng 5 vừa qua, chúng tôi có buổi làm việc với PGS.TS Mạc Đường, tại nhà riêng của ông. Ông đã dành cái ôm trìu mến cho thầy trò chúng tôi - những “người bạn” đến từ phương Bắc xa xôi. Rất nhiều câu chuyện đời, chuyện nghề được ông chia sẻ trong buổi trò chuyện này: lý do ông đến với Dân tộc học; những vấn đề của dân tộc học Việt Nam kể từ sau 1954; vấn đề trí thức cũ ở miền Nam sau 1975; dân tộc học đô thị; vấn đề người Hoa… Ngoài ra, PGS Mạc Đường còn tặng Trung tâm một số tư liệu quý như: Nhật ký điền dã, các giấy tờ cá nhân và tài liệu liên quan đến dân tộc học ở Việt Nam.

PGS.TS Mạc Đường trải lòng với PGS.TS Nguyễn Văn Huy.
PGS.TS Mạc Đường (bên phải) và PGS.TS Nguyễn Văn Huy, tháng 5-2019

Câu chuyện cuốn hút chúng tôi quên cả thời gian, đồng hồ đã điểm 12h trưa. Chúng tôi hẹn ông sắp xếp cho buổi làm việc tiếp theo, ông  nhiệt tình nhận lời. Trên đường về, chúng tôi đã thảo luận rất nhiều về những ý tưởng nghiên cứu sắp tới với PGS Mạc Đường cũng như với các nhà dân tộc học Việt Nam.
 
Nguyễn Thanh Hóa

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo