03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

''Anh hai phòng mổ''
Cập nhật lúc: 10:38, Thứ Sáu, 07/06/2019 (GMT+7)

Trong tiếng mưa chiều quen thuộc ở đất Sài Gòn xưa, chúng tôi được tiếp kiến GS.TSKH Nguyễn Khánh Dư tại nhà riêng của ông, ngày 27-5-2019.

GS.TSKH Nguyễn Khánh Dư sinh năm 1930, tại Hà Nội. Ông sớm tham gia Việt Minh (1945) và hoạt động tích cực trong kháng chiến chống Pháp với nhiều vai trò khác nhau.

Năm 1953, ông được cử sang Liên Xô học trường Đại học Y Moskva. Trở về nước (1960), ông được GS Tôn Thất Tùng giao nhiệm vụ tham gia xây dựng chuyên khoa Phẫu thuật tim ở Bệnh viện Việt - Đức. Ông kể: "Thời gian đầu thầy Tùng chưa cho tôi mổ tim mà “bắt” phải phẫu thuật hàng trăm ca thông thường với mục đích rèn luyện tay nghề". Năm 1965, ông cùng thầy Tùng và kíp mổ thực hiện thành công ca mổ tim hở đầu tiên ở Việt Nam (trước đó chỉ thực hiện mổ tim kín).

   Chúng tôi vô cùng ấn tượng với giọng nói hào sảng của vị thầy thuốc đã ở tuổi 90 - GS.TSKH Nguyễn Khánh Dư


Ngay sau ngày thống nhất đất nước (4-1975), bác sĩ Nguyễn Khánh Dư cùng gia đình vào Sài Gòn sinh sống. Ông được giao nhiệm vụ tiếp quản, xây dựng và phát triển chuyên khoa phẫu thuật tim và ông cũng là người đầu tiên thực hiện mổ tim ở miền Nam sau năm 1975. Ông có vai trò chủ chốt trong việc xây dựng chuyên khoa Phẫu thuật tim ở Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và ở miền Nam nói chung.
Giáo sư Nguyễn Khánh Dư đã thực hiện hàng vạn ca mổ cho người bệnh. Ông được các y bác sĩ ở Sài Gòn yêu mến, gọi là “anh hai phòng mổ” là để bày tỏ sự kính phục với tay nghề và y đức của ông. Như ông tâm sự: “Hạnh phúc của tôi là chữa khỏi bệnh cho mọi người”.

Nay đã ở tuổi Thượng Thượng thọ, ông vẫn làm việc miễn sao giúp ích cho đời, cho người bệnh. Đối với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS Nguyễn Khánh Dư bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối và sẽ bàn giao toàn bộ tài liệu hiện vật của mình trong thời gian tới.
 
 
 Nguyễn Thanh Hóa

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo