23/06/2020 5:55:46 CH - Ở ranh giới “mong manh”

08/06/2020 10:56:56 SA - Vĩnh biệt GS.TS Ngô Đức Thịnh

Mến phục một tài năng
Cập nhật lúc: 11:40, Thứ Ba, 04/06/2019 (GMT+7)

Trái ngược với sự nổi tiếng là sự cởi mở bình dị đến lạ thường của GS.TS.AHLĐ Trần Đông A khi ông tiếp chúng tôi tại phòng làm việc của Bệnh viện Nhi đồng 2, Tp. Hồ Chí Minh. Năm nay đã xấp xỉ tuổi 80 nhưng GS Trần Đông A vẫn miệt mài làm việc, hàng ngày ông cũng có mặt ở bệnh viện từ rất sớm và trở về nhà khi phố đã lên đèn.

Dành cho chúng tôi cái bắt tay thật chặt nồng ấm, Giáo sư hỏi: "Các bạn cần điều gì ở mình? Cuộc đời mình phức tạp lắm!". Quả thực, GS Trần Đông A là một mẫu trí thức tiêu biểu ở Sài Gòn trước và sau năm 1975. Ông là bác sĩ từng phục vụ cho quân đội Việt Nam Cộng hòa trước ngày đất nước thống nhất. Sau ngày 30-4-1975, ông không lựa chọn ra nước ngoài sinh sống mà quyết định ở lại để cống hiến cho đất nước. Mong muốn lớn nhất của ông là hòa bình dân tộc. Lý do ông không ra đi là vì nhiều người bệnh cần ông, những đứa trẻ cần ông.

GS.TS Trần Đông A, 5-2019.
GS.TS Trần Đông A, 5-2019
Cuộc trò chuyện thú vị với GS.TS Trần Đông A.
Cuộc trò chuyện thú vị với GS.TS Trần Đông A

Từ 1975-1977 là khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời khi ông phải sống và làm việc trong trung tâm cải huấn. Sau đó, ông trở lại với nghề nghiệp của mình - nghề thầy thuốc. Ông từng bước tham gia xây dựng Bệnh viện Nhi đồng 2 ngày một lớn mạnh. Năm 1988, ông gây chấn động trong giới Y khoa trong và ngoài nước khi phẫu thuật thành công ca song sinh Việt và Đức- ca mổ được ghi vào sách kỷ lục Guiness. Ông còn được biết đến với hàng trăm công trình nghiên cứu, đặc biệt là công trình nghiên cứu về giãn đường mật chính ở trẻ em Việt Nam... Ngoài ra ông cũng có nhiều đóng góp trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt- Mỹ, nhất là về khoa học.

Chúng tôi thật may mắn khi được ông trao đổi, chia sẻ gần 2 tiếng thay vì 30 phút như kế hoạch đã hẹn trước. Những câu chuyện về cuộc đời ông sẽ là tư liệu lịch sử vô cùng quý giá để nghiên cứu về lịch sử xã hội ở miền Nam sau năm 1954.
 
 
Nguyễn Thanh Hóa

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
 
 
 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: