03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

''Thầy Tuồng''
Cập nhật lúc: 08:42, Thứ Bảy, 01/06/2019 (GMT+7)

Đó là biệt danh mà những nghệ nhân hát bội (tuồng) trên khắp cả nước đặt cho GS Hoàng Châu Ký với cả tấm lòng ngưỡng mộ.

Trong buổi sưu tầm tài liệu của PGS Nguyễn Lộc, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam may mắn được phu nhân PGS Nguyễn Lộc là nhà thơ Hoàng Thị Ý Nhi trao tặng tài liệu của cha mình - GS Hoàng Châu Ký, gồm các bản thảo, thư, ảnh, sách, valy gắn bó với Giáo sư khoảng 20 năm cuối đời.

Giáo sư Hoàng Châu Ký sinh năm 1921, mất năm 2008. Ông là nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam. Ông là Hiệu trường đầu tiên của trường Ca kịch Dân tộc Việt Nam (nay là trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội). Ông quê ở Hội An, nhưng được sinh ra và lớn lên trên quê hương của hát bội là Quế Sơn, Quảng Nam. Gia đình ông Hoàng Châu Ký có truyền thống yêu nghệ thuật hát bội. Chú của ông từng nuôi gánh hát trong nhà, còn thân phụ là người mê hát Bội. Thuở nhỏ, Hoàng Châu Ký thường được cha đưa đi xem những đêm diễn hát bội. Hoàng Châu Ký thường chép tuồng giúp chú và đọc cho mẹ nghe các ca kịch tuồng. Tuồng đã ngấm vào máu thịt của ông từ thuở niên thiếu như vậy.


GS Hoàng Châu Ký (thứ 3 từ trái) cùng cán bộ trường Nghệ thuật ca kịch Dân tộc Việt Nam, 1960.

GS Hoàng Châu Ký (thứ 3 từ trái) cùng cán bộ trường Nghệ thuật ca kịch Dân tộc Việt Nam, năm 1960


Sau này, dù trải qua nhiều vị trí công việc ở những vùng miền khác nhau, nhưng ông luôn quan tâm gìn giữ và phát huy nghệ thuật  tuồng dưới nhiều hình thức như viết sách, hệ thống và giới thiệu các vở tuồng cổ, vận động người dân nghiên cứu sưu tầm văn bản các vở tuồng... Bên cạnh đó, ông còn chăm lo công tác đào tạo. Ông lựa chọn những nghệ sĩ bậc thầy về tuồng ở khắp cả nước về thành lập bộ môn Tuồng, trường Ca kịch Dân tộc Việt Nam.

GS Hoàng Châu Ký và NSND Đình Sang tại nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh.
GS Hoàng Châu Ký  (trái) và NSND Đình Sang tại nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh

Những tư liệu của GS Hoàng Châu Ký sẽ làm phong phú thêm khối tư liệu các nhà khoa học nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam đang được lưu trữ tại Trung tâm DSCNKHVN.
 
Hoàng Thị Kim Phượng

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: