24/05/2020 8:58:56 CH - Về một tài liệu chép tay

18/05/2020 3:58:03 CH - Việc “đại nghĩa”

Tiên phong trong nghiên cứu biến đổi khí hậu ở Việt Nam
Cập nhật lúc: 09:17, Thứ Năm, 16/05/2019 (GMT+7)

GS.TS Nguyễn Trọng Hiệu (nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) là người đi tiên phong và được giới khoa học đánh giá có vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Từ giữa những 80 của thế kỷ trước, khái niệm biến đổi khí hậu còn khá xa lạ và chưa được quan tâm ở nước ta. Là người đã dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu vấn đề này một cách rất cụ thể, năm 1990, ông Nguyễn Trọng Hiệu được cử tham dự Hội nghị của tổ chức IPCC (Ban Liên Chính phủ về biến đổi khí hậu) diễn ra tại Thụy Điển. Sau hội nghị đó, ông đã cùng với GS Nguyễn Đức Ngữ (Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn) công bố bài viết “A review of climate change in Vietnam during the last 100 years” (Proceeding of the Asian-Pacific seminar on climate change, Japan, March 1991). Đây cũng là nghiên cứu, công bố đầu tiên của các nhà khoa học Việt Nam về vấn đề biến đổi khí hậu.

GS.TS Nguyễn Trọng Hiệu (trái) trao tặng một số tài liệu liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu ở Việt Nam do ông nghiên cứu.
GS.TS Nguyễn Trọng Hiệu (trái) trao tặng một số tài liệu liên quan đến vấn đề
biến đổi khí hậu ở Việt Nam do ông nghiên cứu.

Năm 1992, GS Nguyễn Trọng Hiệu được giao soạn thảo báo cáo (Some features of potential climate change and its impacts in Vietnam) cho phái đoàn Việt Nam (do Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh dẫn đầu) dự Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu diễn ra tại Brasil để chuẩn bị cho ra đời Công ước quốc tế về biến đổi khí hậu. Giáo sư cũng là người tham gia những dự án đầu tiên về biến đổi khí hậu do Ngân hàng Châu Á tài trợ; xây dựng kịch bản về biến đổi khí hậu Việt Nam; là người có vai trò chủ chốt trong việc xây dựng Thông báo quốc gia lần thứ nhất về phát thải khí nhà kính (được ban hành năm 2003). Giáo sư còn là đồng tác giả của nhiều cuốn sách liên quan đến biến đổi khí hậu: "Biến đổi khí hậu" (2007), "Biến đổi khí hậu ở Việt Nam" (2009), "Biến đổi khí hậu và tác động ở Việt Nam" (2012)…

Đây cũng là vấn đề GS.TS Nguyễn Trọng Hiệu tâm huyết nhất trong sự nghiệp nghiên cứu. Giáo sư cho biết sẽ còn tiếp tục tìm tòi và đóng góp thật nhiều cho khoa học, cho đào tạo về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Nguyễn Thanh Hóa

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: