24/05/2020 8:58:56 CH - Về một tài liệu chép tay

18/05/2020 3:58:03 CH - Việc “đại nghĩa”

May mắn chỉ mỉm cười khi bản thân nỗ lực
Cập nhật lúc: 08:32, Thứ Ba, 14/05/2019 (GMT+7)

Đó là điều chiêm nghiệm của PGS.TS Hà Thị Thanh Bình, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Canh tác – Thủy nông, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) chia sẻ với cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, trong buổi đầu làm việc chiều ngày 23-4-2019.

Phó giáo sư Hà Thị Thanh Bình sinh năm 1954 tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Năm 1971, do ngẫu nhiên, hồ sơ thi đại học của bà được xếp vào ngành Nông nghiệp. Thi đỗ trường Đại học Nông nghiệp I, bà được phân theo học khoa Trồng trọt. Năm 1976, bà là một trong 5 sinh viên cùng khóa 16 được giữ lại giảng dạy tại khoa Trồng trọt, sau khi tốt nghiệp. Năm 1977, bà được chuyển sang làm việc tại bộ môn Canh tác học, khoa Quản lý ruộng đất mới được thành lập, do KS Cao Liêm làm Chủ nhiệm. Ngay từ những ngày đầu công tác, bà đã nỗ lực làm việc, cùng các đồng nghiệp soạn thảo bài giảng lên lớp, thường xuyên trau dồi kiến thức cá nhân.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hà Thị Thanh Bình, 2019


Năm 1986, bà nộp hồ sơ làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Nhưng thời kỳ đó khoa Quản lý ruộng đất chưa có mã ngành đào tạo, nên hồ sơ của bà không được duyệt. Không nản chí, bà quyết tâm trau dồi kiến thức, nâng cao khả năng chuyên môn. Ít lâu sau, nhà trường có thông báo lấy thêm chỉ tiêu đào tạo nghiên cứu sinh thuộc ngành Trồng trọt. Xem xét lại các hồ sơ ứng tuyển, giảng viên Hà Thị Thanh Bình đã được chọn. Bà đã đỗ thủ khoa và được quyền đề đạt nguyện vọng đi nghiên cứu sinh tại CHDC Đức.

Năm 1991, bà bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ tại Đức với đề tài “Ảnh hưởng của luân canh đến tuyến trùng hại củ cải đường”. Đó là cột mốc đánh dấu nhiều sự thay đổi về tư duy khoa học để bà tiếp tục đi sâu nghiên cứu về canh tác học và sử dụng đất nông nghiệp. Sau này, trong những bước đường công tác, PGS.TS Hà Thị Thanh Bình luôn tâm niệm khi bản thân không ngừng nỗ lực, với tâm sáng và suy nghĩ tích cực, mới có thể tạo ra cơ hội và may mắn để thành công.

Phạm Ngọc Hải

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: