24/05/2020 8:58:56 CH - Về một tài liệu chép tay

18/05/2020 3:58:03 CH - Việc “đại nghĩa”

Nơi này vẫn thế
Cập nhật lúc: 15:22, Thứ Ba, 07/05/2019 (GMT+7)

Đã gần 40 năm kể từ ngày GS Tôn Thất Tùng ra đi, căn phòng làm việc của Giáo sư tại nhà riêng - số 9 phố Lê Thánh Tông vẫn còn nguyên vẹn, như thách thức thời gian.

Quá trình xây dựng phim tư liệu về đóng góp của GS Tôn Thất Tùng trong lĩnh vực cắt gan, chúng tôi lại tìm đến địa chỉ quen thuộc ở số 9 Lê Thánh Tông. Đây là nơi đã gắn bó với gia đình GS Tôn Thất Tùng và GS Hồ Đắc Di suốt từ năm 1954. Mặc dù nơi đây đã quá quen thuộc, nhưng lần nào cũng vậy, không gian này đều đem đến cho tôi một cảm giác, cảm xúc đặc biệt.

Bà Vi Nguyệt Hồ - phu nhân cố VS.GS Tôn Thất Tùng.
Bà Vi Nguyệt Hồ - phu nhân cố VS.GS Tôn Thất Tùng

Bà Vi Nguyệt Hồ cho biết kể từ ngày ông ra đi, căn phòng này vẫn thế, không thay đổi. Những giá sách với đủ loại tài liệu y học trên thế giới
vẫn còn đó. Chiếc bàn làm việc vẫn nguyên vị trí như xưa, mọi dụng cụ, giấy tờ vẫn được giữ nguyên. Ở một góc căn phòng có treo một khẩu súng, kỷ vật mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng cho Giáo sư từ sau chiến dịch Việt Bắc (1947)… Những bức tranh của các họa sĩ tặng Giáo sư treo trên tường làm cho căn phòng thật sống động.

Với không gian khá lý tưởng này, chúng tôi tin tưởng sẽ phục dựng lại được nơi làm việc của GS Tôn Thất Tùng lúc sinh thời tại nhà riêng, góp phần đem lại sự xúc động, tính chân thực về một khía cạnh trong cuộc đời của Giáo sư.

Nguyễn Thanh Hóa

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: