24/05/2020 8:58:56 CH - Về một tài liệu chép tay

18/05/2020 3:58:03 CH - Việc “đại nghĩa”

Nhớ mãi thầy Đê-nhi-xốp
Cập nhật lúc: 11:40, Thứ Năm, 02/05/2019 (GMT+7)

Buổi làm việc chiều ngày 18-4-2018, GS.TSKH Nguyễn Thúc Tuyên (nguyên Chủ nhiệm khoa Công trình, trường Đại học Thủy lợi) xúc động khi chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về người thầy mà ông rất kính trọng và biết ơn - thầy Đê-nhi-xốp.

Năm 1967, Nguyễn Thúc Tuyên được cử sang Liên Xô làm nghiên cứu sinh tại trường Đại học Thủy lợi Moskva (MGMI), nhưng do nhà trường không đào tạo chuyên ngành vật liệu xây dựng nên ông được chuyển sang trường Đại học Xây dựng Moskva (MIXI). Tại đây, NCS Nguyễn Thúc Tuyên đã gặp lại thầy Đê-nhi-xốp từng sang Việt Nam làm chuyên gia giáo dục ở trường Đại học Bách khoa Hà Nội và được thầy nhận hướng dẫn.

 GS.TSKH Nguyễn Thúc Tuyên xúc động khi kể về người thầy Đê-nhi-xôp. 
  GS.TSKH Nguyễn Thúc Tuyên xúc động khi kể về người thầy Đê-nhi-xôp.

Tình cảm của thầy Đê-nhi-xốp dành cho NCS Nguyễn Thúc Tuyên thật quý, đích thân thầy dẫn Thúc Tuyên đến thư viện bằng xe bus và hướng dẫn cách khai thác tài liệu. Đặc biệt hơn, Nguyễn Thúc Tuyên có thể gọi điện hoặc gặp thầy để trao đổi công việc bất cứ khi nào thầy có thời gian. Thương học trò vất vả, thầy đã cử một sinh viên giỏi đến giúp Nguyễn Thúc Tuyên làm các thí nghiệm. Có lẽ hiếm người thầy nào lại hết lòng vì học trò như vậy.

Giáo sư Nguyễn Thúc Tuyên mắt rưng rưng khi nhớ về thầy: "Những năm làm nghiên cứu sinh (1967-1971), tuần nào tôi cũng gặp thầy 1-2 lần và hai thầy trò cùng làm việc không giới hạn thời gian. Thầy rất hiền, tốt bụng. Hình ảnh của thầy tôi mãi khắc ghi trong lòng".

Lê Nhật Minh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: