24/05/2020 8:58:56 CH - Về một tài liệu chép tay

18/05/2020 3:58:03 CH - Việc “đại nghĩa”

Hai cuốn sách - món quà tri ân
Cập nhật lúc: 11:28, Thứ Năm, 02/05/2019 (GMT+7)

Hai cuốn sách "Lược sử văn học Đài Loan" và "Vũ Trinh và Lan Trì kiến văn lục" đã ra mắt bạn đọc vào cuối năm 2018, đầu 2019. Đây chính là món quà tri ân mà đồng nghiệp và học trò dành tặng cố PGS.TS Phạm Tú Châu, nguyên Phó ban Văn học cận đại, Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Phó giáo sư Phạm Tú Châu và TS Lê Xuân Khai bắt đầu dịch cuốn "Lược sử văn học Đài Loan" của nhà nghiên cứu Diệp Thạch Đào (Đài Loan) từ tháng 10-2016. Nhưng mới dịch được 2 chương thì PGS Phạm Tú Châu đột ngột qua đời. Sau đó, học trò của bà là TS Trần Hải Yến và TS Bùi Thị Thiên Thai đã chung tay cùng TS Lê Xuân Khai tiếp tục thực hiện công việc dang dở ấy. Bản dịch cuốn sách này được Nxb Đại học Sư phạm xuất bản tháng 10-2018.


Về cuốn "Vũ Trinh và Lan Trì kiến văn lục", do Nxb Đại học Sư phạm ấn hành quý I-2019, PGS.TS Trần Thị Băng Thanh chia sẻ: “Xuất phát từ sở thích dịch một số tác phẩm truyền kỳ nên hai chị em (Tú Châu và Băng Thanh) quyết định biên dịch tập truyện "Lan Trì kiến văn lục". Nhưng rồi tôi nhận thấy, cùng với tác phẩm này, cần bổ sung thông tin về Vũ Trinh, thành tựu trước tác, đóng góp của ông về luật học và thiền học. Đồng thời, việc ấn phẩm này ra đời là ý nguyện của tôi và TS Phạm Ngọc Lan muốn góp phần khẳng định thêm nét riêng của nhà nghiên cứu, dịch giả Phạm Tú Châu”.

Vừa qua Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đón nhận hai ấn phẩm trên để bổ sung nguồn tài liệu nghiên cứu về những đóng góp khoa học của PGS.TS Phạm Tú Châu.

Lê Thị Hằng

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: