24/05/2020 8:58:56 CH - Về một tài liệu chép tay

18/05/2020 3:58:03 CH - Việc “đại nghĩa”

Phiến đá quý hiếm
Cập nhật lúc: 11:11, Thứ Sáu, 26/04/2019 (GMT+7)

Hơn nửa thế kỷ “đi tìm lời của đá”, GS.TSKH Phan Trường Thị (nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) đã nghiên cứu biết bao mẫu đá trên mọi miền đất nước, trong đó có phiến đá Kan Nak. Ngày 10-4-2019, ông tặng phiến đá này cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Năm 1978, trong quá trình đi thực địa ở Kon Tum để làm đề tài luận án tiến sĩ (nay là tiến sĩ khoa học) “Địa chất các phức hệ đá biến chất Đông Nam Á”, PTS Phan Trường Thị đã phát hiện ra một phiến đá tại làng Kan Nak có đủ 4 hợp phần: Garnet + Cordierit + Biotit + Silimanit. Những tinh thể garnet màu đỏ hồng tựa như những đoá hoa mà cành là những sợi cordierit màu trắng, nhìn kỹ thấy rõ những que hình kim silimanit phân tán trên nền màu đen của biotit. Đây là phiến đá quý hiếm, ông còn cho rằng Kan Nak là phiến đá thiêng, thể hiện sự cân bằng hiếm có của thiên nhiên, mong muốn sự an bằng vĩnh cửu.

GS Phan Trường Thị giới thiệu về phiến đá Kan Nak, 10-04-2019.
Giáo sư  Phan Trường Thị giới thiệu về phiến đá Kan Nak, 10-04-2019

Hành trình đi tìm "Lời của đá" mà GS Phan Trường Thị theo đuổi vô cùng gian nan, vất vả, hiểm nguy, nhưng chưa một phút ông nản lòng với nghề, thay vào đó là niềm đam mê bất tận, để mỗi phát hiện mới là niềm hạnh phúc lớn lao. Đúng như ông chia sẻ: “Chẳng ai hiểu Trái Đất bằng những hòn đá trong lòng nó. Chẳng ai hiểu những hòn đá nói gì ngoài các nhà Thạch học”.

Tạ Thị Anh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: