03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Nhớ về nhà nông học Lương Định Của
Cập nhật lúc: 21:11, Thứ Ba, 05/02/2019 (GMT+7)

Chiều ngày 29-1-2019, trong căn nhà yên tĩnh trên phố Nghĩa Tân,Hà Nội, GS.TS Trần Khắc Thi (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển nông – lâm nghiệp Thành Tây, trường Đại học Phenikaa) hồi tưởng lại những năm tháng được làm việc cùng thầy Lương Định Của tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm. Khoảng thời gian ấy không dài nhưng để lại trong ông những ấn tượng sâu sắc.

Năm 1975, sau khi tốt nghiệp khoa Rau quả, Học viện Nông nghiệp Timiryazev (Liên Xô), ông Trần Khắc Thi được phân công về Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm. Việc đầu tiên thầy Lương Định Của giao cho cán bộ trẻ Trần Khắc Thi là gánh phân giúp bà con nông dân tại một số hợp tác xã nông nghiệp tại xã Liên Hồng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Thay vì được nghiên cứu khoa học lại đi gánh phân, tâm trạng của ông thực sự hụt hẫng, chán nản, nhưng càng về sau ông càng hiểu được phương pháp đào tạo vừa học vừa làm của Thầy, điều mà theo ông rất cần thiết đối sinh viên hiện nay.

 GS.TS Trần Khắc Thi trong buổi làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, 29-1-2019
GS.TS Trần Khắc Thi trong buổi làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, 29-1-2019

Hình ảnh thầy Lương Định Của tay chân lấm bùn, lội ruộng cùng bà con nông dân in đậm trong tâm trí của GS Trần Khắc Thi. Thầy cũng là một người đặc biệt nghiêm túc và liêm khiết, như ông kể: “Theo chế độ, thầy Lương Định Của có một chiếc xe commăngca. Con trai Thầy cũng công tác tại Viện, những mỗi lần từ Hải Dương về Hà Nội, Thầy không cho con đi cùng xe mà yêu cầu con tự túc phương tiện”.

Học tập tấm gương của thầy Lương Định Của, ông Trần Khắc Thi luôn nỗ lực hết mình trong giảng dạy cũng như trong nghiên cứu khoa học. Đến nay, ông đã có 2 bằng sáng chế: đồng tác giả các giống rau lai được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận và phổ biến vào sản xuất (Dưa chuột Hữu nghị CV5, Cà chua PT 18, Ớt cay GL1-2...); đồng tác giả Quy trình sản xuất rau an toàn tại các tỉnh phía bắc (2008), Quy trình sản xuất rau trái vụ dưới vòm che thấp (2011), Quy trình sản xuất rau thủy canh trong nhà lưới tại các tỉnh phía Bắc (2012). Không dừng lại ở đó, Giáo sư đang ấp ủ dự định nghiên cứu quy trình trồng các cây trồng mới như Mắc ca, Sacha inchi ở một số vùng kinh tế khó khăn, chọn tạo giống rau với công nghệ sản xuất an toàn.


Bích Phương

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: