03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Chuyện về một bức ảnh
Cập nhật lúc: 16:42, Thứ Sáu, 11/01/2019 (GMT+7)

Nụ cười hiền từ, tự nhiên hết cỡ của nhân vật trong bức ảnh - GS.TS Nguyễn Ngọc Giao, là khoảnh khắc đẹp hiếm hoi, khiến chúng tôi rất tâm đắc với tác phẩm này.

Chả là, hơn nửa năm trước, vào tháng 5-2018, chúng tôi đã có một bước đột phá tại thành phố Hồ Chí Minh khi tổ chức lễ tiếp nhận gần 1500 đơn vị tài liệu của Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP Hồ Chí Minh - GS.TS Nguyễn Ngọc Giao. Trước đó, thầy đã gửi cho chúng tôi, qua đường bưu điện, nhiều kỷ vật cá nhân và dành thời gian cung cấp tư liệu, viết thông tin về lịch sử cuộc đời thầy.

Chân dung GS.TS Nguyễn Ngọc Giao, tháng 5-2018
GS.TS Nguyễn Ngọc Giao, tháng 5-2018

Ngày tổ chức lễ tiếp nhận, GS.TS Nguyễn Ngọc Giao đến rất sớm, trò chuyện, quan tâm nhóm tổ chức sự kiện cần hỗ trợ? và trao chúng tôi một số kỷ vật đã gắn bó với thầy để bổ sung vào bộ sưu tập. Rồi thầy vui vẻ mời PGS.TS Nguyễn Văn Huy lên phòng làm việc, thân mật chuyện trò. Và chúng tôi đã "chộp" được khoảnh khắc tự nhiên đó của thầy. Trong suốt buổi lễ, thầy nói chuyện và trao đổi với đồng nghiệp, học trò trong niềm hạnh phúc của một nhà khoa học đã tìm được nơi an tâm cho những đứa con tinh thần của mình.

Không ngờ, đây lại là bức ảnh chân dung đẹp cuối cùng của thầy.

Nghe tin dữ, thầy lâm bệnh nặng và ra đi đột ngột, chúng tôi đau xót vô cùng. Những kỷ niệm hai năm nay từ khi làm việc với thầy, từng hình ảnh, từng khoảnh khắc như thước phim quay chầm chậm ùa về trong mỗi chúng tôi - những cán bộ, nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Thầy và chúng tôi vẫn còn lời hẹn sẽ tiếp tục gặp nhau vào mùa xuân tới đây. Vậy mà...

Chúng em xin tạm biệt thầy trong niềm tiếc thương vô hạn.


Trần Bích Hạnh


Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: