03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Người thầy ngăn chặn đại dịch truyền nhiễm
Cập nhật lúc: 15:34, Thứ Hai, 07/01/2019 (GMT+7)

Những đại dịch bệnh như cúm A (H5N1), tiêu chảy cấp năm 2009, đại dịch cúm A(H1N1), sốt xuất huyết, và gần đây là dịch sởi, Ebola, MECR- Co.V… đã trở thành mối hiểm họa kinh hoàng, gây nguy hiểm sức khỏe, tính mạng người bệnh. GS, TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là người nhiều thập kỷ qua đã nghiên cứu, tham gia xây dựng phác đồ điều trị những bệnh “nan y” trên thành công.

Xây dựng phác đồ bệnh điều trị bệnh truyền nhiễm hiệu quả

Năm 1982, bác sĩ Nguyễn Văn Kính tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội và tiếp tục theo học bác sĩ chuyên khoa I nội trú 3 năm; sau đó ông được nhà trường giữ lại làm giảng viên. Những năm tháng đầu gắn bó với nghề, ông được Bộ Y tế cử đi học cách chẩn đoán điều trị bệnh HIV/AIDS tại Viện Pasteur Paris, Pháp. Năm 1995, ông bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ, năm 2008 ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Y khoa. Bằng sự nhanh nhạy của tuổi trẻ, sự ham học hỏi và lòng say mê tìm tòi, thầy giáo trẻ Nguyễn Văn Kính nhanh chóng đến với khoa học bằng việc đi sâu khám phá chuyên ngành truyền nhiễm trên 3 lĩnh vực: Đào tạo, nghiên cứu và điều trị. Đối với ông, những ca bệnh khó hay sự thiếu thốn về điều kiện trang thiết bị kỹ thuật phục vụ chính là động lực thôi thúc ông không ngừng nghiên cứu, sáng tạo tìm những hướng đi mới phục vụ chuyên môn.

GS, TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 
GS, TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Nhiều năm lăn lộn với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, bác sĩ Nguyễn Văn Kính đã đem lại niềm tin cho những bệnh nhân đang phải sống trong sự kỳ thị của cộng đồng. Ông đã xây dựng thành công mô hình giáo dục đồng đẳng - mô hình thành công nhất để can thiệp giảm tác hại trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Ngoài ra, GS. TS Nguyễn Văn Kính còn là người trực tiếp tham gia đóng góp, xây dựng các chương trình hợp tác quốc tế nhằm góp phần thúc đẩy, phát triển thành công chương trình phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam.

Sự phát triển trên toàn cầu dẫn đến những biến đổi môi trường và lối sống, kéo theo nhiều hệ lụy như môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm, tình trạng quá tải về nhà ở và các công trình xã hội, sự xuất hiện của nhiều bệnh dịch mới nổi có diễn biến phức tạp như dịch cúm A (H5N1), tiêu chảy cấp năm 2009, đại dịch cúm A (H1N1), sốt xuất huyết, và gần đây là dịch sởi, Ebola, MECR- Co.V… GS. TS Nguyễn Văn Kính đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu các căn bệnh này và ông đã lãnh đạo bệnh viện đối phó thành công với nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm giúp cho bệnh viện có nhiều thành tích đột phá, đặc biệt xuất sắc trong xây dựng và phát triển đơn vị xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh và điều trị bệnh truyền nhiễm. Mỗi năm, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thực hiện được từ 5 đến 8 kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, công bố 10 bài báo khoa học đăng trên các Tạp chí khoa học quốc tế. Các đề tài, công trình khoa học, kỹ thuật mới được công bố đều có ứng dụng tốt trong thực tế và đã giúp nâng cao vị thế, trình độ khoa học công nghệ của ngành Truyền nhiễm Việt Nam.

 GS. TS Nguyễn Văn Kính được phong làm giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Oxford
GS. TS Nguyễn Văn Kính được phong làm giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Oxford

Nhắc đến nền y học nghiên cứu và điều trị bệnh nhiệt đới ở nước ta, GS. TS Nguyễn Văn Kính được mọi người đánh giá là “cây đại thụ” của giới Y học nước ta. GS. TS Nguyễn Văn Kính nghiên cứu và chủ trì, các đề tài tiêu biểu như: Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng bệnh tả và đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch ở Việt Nam (năm 2010); Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng và vi-rút học của cúm A/H1N1/09 đại dịch các tỉnh miền Bắc-Trung và Tây Nguyên, đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch (năm 2011); Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng ở Việt Nam (năm 2015)... Đồng thời, ông còn tham mưu cho Bộ Y tế xây dựng và cập nhật các hướng dẫn, phác đồ chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm được áp dụng ở tất cả các bệnh viện trên cả nước đối với bệnh tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm gan vi rút B, viêm gan vi rút C, cũng như các bệnh, dịch nguy hiểm Ebola, MERS-CoV…

Bên cạnh đó, GS. TS Nguyễn Văn Kính đã trực tiếp chỉ đạo thực hiện tốt Đề án 1816, cử cán bộ chuyên môn xuống gần 50 tỉnh, thành phố trên cả nước xây dựng mạng lưới, chuyển giao các kỹ thuật chuyên môn, hướng dẫn phác đồ điều trị, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn sẵn sàng đối phó một cách thống nhất, đồng bộ đối với dịch bệnh, góp phần nhanh chóng khống chế dịch bệnh, giảm tải bệnh viện.

Chèo lái bệnh viện phát triển vững vàng

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là tuyến cao nhất khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng về các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới, đào tạo nhân lực y tế, chỉ đạo tuyến, phòng chống dịch bệnh và nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật hiện đại phục vụ người bệnh chuyên khoa Truyền nhiễm và Nhiệt đới.  Tiền thân của Bệnh viện là Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới, có thành tích xuất sắc trong chống dịch SARS.

Trao đổi với chúng tôi, GS. TS Nguyễn Văn Kính cho biết, để phát triển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương lớn mạnh, có uy tín, ngoài việc tận tâm với nghề y, GS. TS Nguyễn Văn Kính cũng đã chú trọng đến khâu quản trị của bệnh viện. Đó là xây dựng ổn định cơ cấu tổ chức, đào tạo cán bộ và việc đảm bảo đúng quy định trong hoạt động tài chính, kế toán.

 
GS. TS Nguyễn Văn Kính được bầu làm Chủ tịch Hiệp Hội Bệnh Nhiệt đới v
Ký sinh trùng Đông Nam Á

Với hơn 35 năm trong nghề, 10 năm đảm nhận cương vị là Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, GS. TS Nguyễn Văn Kính đã chỉ đạo bố trí, xây dựng các khoa, phòng chuyên môn một cách khoa học, đảm bảo việc đón tiếp bệnh nhân thuận tiện, nhanh chóng với mục tiêu “Sự hài lòng của người bệnh là thước đo chất lượng bệnh viện”; chỉ đạo xây dựng và áp dụng Bộ tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2008 cho toàn bộ các đơn vị trong bệnh viện. Riêng Khoa Xét nghiệm và Huyết học Truyền máu đạt thêm chứng chỉ ISO 15189-2012.

Để xây dựng phát triển bộ máy hoạt động của bệnh viện tốt, ngoài nghiệp vụ chuyên môn cao, công tác tổ chức bộ máy của bệnh viện phải bài bản, tài chính minh bạch. Việc kiểm tra công tác tổ chức cán bộ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban tổ chức Trung ương và Bộ Nội vụ tại bệnh viện năm 2018 đánh giá Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương thực hiện tốt công tác tổ chức bộ như việc tổ chức bộ máy, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tốt; việc bổ nhiệm lại cán bộ, công tác tuyển dụng, sử dụng công chức, viên chức và bổ nhiệm cán bộ thực hiện đúng quy định trình tự, quy trình hiện hành.

Nhiều năm liền cơ quan kiểm toán Nhà nước và Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) đều đánh giá cao và khẳng định công tác tài chính kế toán của bệnh viện minh bạch, thực hiện đúng quy định. Nhờ vậy, đời sống của cán bộ, bác sĩ trong bệnh viện đảm bảo, tất cả luôn tận tâm với nghề. Các y, bác sĩ và các bộ cán bộ bệnh viện có chiều sâu về chuyên môn. Phác đồ điều trị bệnh dịch của bệnh viện được các nước trong khu vực tham khảo và học tập.  Mới đây, GS. TS, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Kính được bầu làm Chủ tịch Hiệp Hội Bệnh Nhiệt Đới và Ký sinh trùng Đông Nam Á.

Với những thành tích trên, GS. TS Nguyễn Văn Kính luôn được coi là vị thuyền trưởng tài năng, sáng tạo, tâm huyết. Uy tín năng lực của GS. TS Nguyễn Văn Kính được Tổ chức Y tế thế giới và các giới chuyên môn nước ngoài đánh giá cao, ông được Đại học Oxford (Anh quốc) phong hàm giáo sư thỉnh giảng. Các y, bác sĩ trong ngành luôn coi ông là bậc thầy về việc điều trị bệnh đại dịch nguy hiểm. Hiện nay , GS. TS Nguyễn Văn Kính là Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kiêm trưởng Bộ môn Truyền nhiễm, Đại học Y Hà Nội; Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội nghiên cứu lâm sàng HIV/AIDS.

Khi mới nhận nhiệm vụ công tác quản lý tại bệnh viện, trong bối cảnh cơ sở vật chất của bệnh viện còn chật hẹp, trang thiết bị nghèo nàn, GS. TS Nguyễn Văn Kính đã chủ động đề xuất với Bộ Y tế mở rộng cơ sở cũ tăng số giường bệnh từ 150 lên 350 giường bệnh đồng thời làm việc với Thành phố Hà Nội xin 12ha đất xây dựng mới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, khám chữa bệnh đa khoa, khang trang, hiện đại, với quy mô giai đoạn 1 có 500 giường bệnh đã đưa vào hoạt động từ tháng 2/2016. Bên cạnh đó thông qua việc tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế, các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm của bệnh viện đã được tăng cường nhất là hệ thống sinh học phân tử phục vụ cho chẩn đoán nhanh và chính xác, hệ thống lọc máu, máy thở chức năng cao và ECMO đã được Bệnh viện sử dụng thành thạo góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong.

Bài và ảnh: Ngọc Anh

Nguồn: http://www.qdnd.vn/


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: