23/06/2020 5:55:46 CH - Ở ranh giới “mong manh”

08/06/2020 10:56:56 SA - Vĩnh biệt GS.TS Ngô Đức Thịnh

Vẹn nguyên tình thầy trò
Cập nhật lúc: 10:30, Thứ Bảy, 08/12/2018 (GMT+7)

Sáng ngày 7-12-2018, nhiều thế hệ học sinh trường Trung học Lê Khiết (Quảng Ngãi) đã tề tựu mừng sinh nhật lần thứ 91 của Giáo sư Hoàng Tụy (nguyên Viện trưởng Viện Toán học) tại nhà riêng của ông trên phố Đội Cấn, Hà Nội.

 TS Hoàng Dương Tùng - con trai GS Hoàng Tụy thưa rằng: Ba có nhớ ngày mai là ngày gì không? Giáo sư hóm hỉnh rằng: Mai là ngày sinh nhật của Hoàng Tụy

Trong không khí ấm cúng, thân tình, nhiều kỷ niệm cách đây đã 70 năm, được các học trò nhắc lại với tấm lòng trân trọng và biết ơn người thầy đã trao truyền tri thức cho họ trong những năm tháng đầu tiên của cuộc đời. Bác sĩ Phan Ngọc Lan đã "tự thú" với thầy Hoàng Tụy: "Em là người học toán dở nhất, rất sợ đến giờ toán của thầy vì không làm được bài, nhưng nhờ có những giờ toán ấy, sau này em đã quyết tâm thi Đại học Y và trở thành bác sĩ". Còn PGS Nguyễn Thị Thanh Vân nhớ mãi buổi chia tay thầy ra Bắc (1951), học sinh đã hát tặng thầy bài "Nụ cười sơn cước"...

GS Hoàng Tụy và học trò trong ngày sinh nhật lần thứ 91 - cả thầy và trò tóc đã điểm sương
GS Hoàng Tụy và học trò, tóc đã điểm sương, trong ngày sinh nhật lần thứ 91 của thầy

Người thầy năm xưa nay đã ngoài 90, còn các học trò nhỏ năm nào nay cũng đã ở tuổi bát tuần và đều thành đạt trong lĩnh vực họ theo đuổi như: PGS.TS Nguyễn Xuân Chánh (Vật lý); PGS.TS Bùi Vạn Trân (Xây dựng), PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Vân (Văn học), Đại tá Hồ Ngọc Sơn (Nhà thơ)... Nhiều năm nay, vào các ngày lễ, Tết và những ngày đặc biệt, họ đều hẹn nhau tới thăm thầy Hoàng Tụy.

Đây có lẽ là ngày ý nghĩa đối với cả GS Hoàng Tụy và những học trò trường Lê Khiết từng được ông dạy dỗ, bảo ban. Những cái ôm, những cái bắt tay thật chặt khi chia tay đã nói nên tất cả. Tình thầy trò vẫn mãi vẹn nguyên sau gần 3/4 thế kỷ.

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin kính chúc GS Hoàng Tụy sức khỏe, trường thọ!


Nguyễn Thị Hiên

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: