03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Khoa học đi từ những vấn đề cơ bản
Cập nhật lúc: 10:03, Thứ Sáu, 23/11/2018 (GMT+7)

Đó là quan điểm nghiên cứu khoa học của GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, nguyên Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học - Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo bà, quan điểm này đã trở thành bản sắc của "dân Tổng hợp" (Đại học Tổng hợp Hà Nội).

Tiếp nhận hồ sơ khoa học của GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu mới đây, chúng tôi thực sự trân trọng sức bền và sự đam mê công việc của một nhà khoa học nữ ngành Hóa Sinh học. Từ năm 1960 đến nay, Giáo sư đã chủ trì và tham gia 22 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, là tác giả và đồng tác giả 12 cuốn sách chuyên ngành, công bố 98 bài báo trên các tạp chí khoa học chuyên ngành uy tín trong và ngoài nước, 50 báo cáo khoa học, hướng dẫn 13 nghiên cứu sinh bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ. Các công trình nghiên cứu ứng dụng của bà chủ yếu nghiên cứu về khai thác tài nguyên của nước ta, về phụ liệu nông nghiệp để sản xuất chế phẩm có hoạt tính sinh học, giá trị cao, như: proteinase, các chất ức chế proteinase (viết tắt PPI). Các chế phẩm này có nhiều ứng dụng thiết thực trong đời sống thường nhật như: làm loãng mủ vết thương, tan cặn bã trong răng, đánh tan da chết, làm nước mắm ngắn ngày...  Năm 1988, bà vinh dự được trao Giải thưởng Kovalevskaia dành cho các nhà khoa học nữ xuất sắc.

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu vẫn tận tâm, say mê với công việc
GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Ủy viên Hội đồng biên tập Tạp chí Sinh học, Ủy viên đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam

Tiếp cận với GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, nghiên cứu viên nhận thấy ở bsự tận tâm, say mê, nghiêm túc và chính xác đối với từng công việc. Với bà, “khoa học là người bạn đời mà ngay cả khi ta yêu đơn phương cũng không bao giờ bị phản bội”.

Lưu Thúy

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo