03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Gặp “cha đẻ” thuốc Berberin
Cập nhật lúc: 11:14, Thứ Ba, 20/11/2018 (GMT+7)

Ông là Tiến sĩ Phan Quốc Kinh, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Hóa Dược, trường Đại học Dược Hà Nội. Trong buổi làm việc đầu tiên chiều ngày 16-11-2018, ông đã chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về quá trình sáng chế thuốc Berberin điều trị bệnh lỵ.

Tiến sĩ Phan Quốc Kinh-nguyên Chủ nhiệm bộ môn Hóa Dược, trường Đại học Dược Hà Nội
Tiến sĩ Phan Quốc Kinh - “cha đẻ” thuốc Berberin

Đầu những năm 70, người dân miền Bắc Việt Nam phải đương đầu với một số dịch bệnh, trong đó có bệnh lỵ. Trong hoàn cảnh chiến tranh, bị Mỹ bao vây và cấm vận, không thể nhập thuốc ngoại, Bộ Y tế triệu tập cuộc họp khẩn cấp để tìm phương án đối phó. Giảng viên Phan Quốc Kinh trường Đại học Dược khoa Hà Nội mạnh dạn xung phong nghiên cứu, bào chế thuốc chữa bệnh này. Sau 3 tháng làm việc miệt mài, từ hàng trăm bài thuốc dân gian ông cùng nhóm nghiên cứu đã chọn ra 20 cây thuốc và bào chế thành công thuốc Berberin. GS Tôn Thất Tùng - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - CHDC Đức (nay là Bệnh viện Việt Đức) là người đầu tiên tình nguyện dùng thử và khẳng định tác dụng ưu việt của thuốc. Thuốc Berberin ra đời đã giải quyết được bài toàn nan giải về bệnh lỵ khi ấy và đến tận bây giờ.

Bên cạnh thuốc Berberin, TS Phan Quốc Kinh còn nghiên cứu, sáng chế nhiều loại thuốc từ các loại cây cỏ thiên nhiên như: thuốc an thần từ củ Bình vôi, thuốc Rheumatin chữa các bệnh khớp được điều chế từ Rắn biển dưới dạng cao (lần đầu tiên trên thế giới, cao rắn biển được dùng để sản xuất thuốc chữa bệnh), một số loại thuốc chữa mau lành vết thương và một số loại thực phẩm chức năng.

Ở tuổi 81, sức khỏe ngày một yếu, nhưng TS Phan Quốc Kinh vẫn luôn trăn trở và mong muốn các nhà khoa học ngành Dược sẽ tiếp tục sáng chế được nhiều loại thuốc nhằm cứu chữa người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo.


Phạm Ngọc Hải


Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo