03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Sưu tầm tài liệu thiết kế cầu quay dây văng đầu tiên của Việt Nam
Cập nhật lúc: 17:23, Thứ Hai, 19/11/2018 (GMT+7)

Ngày 13-11-2018, GS.TS Lê Đình Tâm (nguyên giảng viên Bộ môn Cầu, khoa Cầu đường, trường Đại học Xây dựng) đã trao tặng gần 100 tài liệu cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, trong đó có sưu tập tài liệu thiết kế cầu sông Hàn, Đà Nẵng - cây cầu quay dây văng đầu tiên của Việt Nam.

Giáo sư Lê Đình Tâm - cán bộ của bộ môn Cầu, trường Đại học Xây dựng đã tham gia thiết kế công trình Cầu quay dây văng sông Hàn. Công trình này do Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng 533 phối hợp với một số đơn vị khác thiết kế và xây dựng từ tháng 9-1998 đến tháng 3-2000. Ông đã tặng Trung tâm một số tài liệu liên quan trong quá trình thiết kế cầu sông Hàn như: Thư trao đổi với Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng 533 - ông Dương Viết Roãn, các bản vi chỉnh và sơ chỉnh cầu, thuyết minh thi công kết cấu nhịp cầu... Ông tự hào vì đã góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho sự ra đời của cầu quay dây văng đầu tiên ở nước ta.

Sưu tập tài liệu thiết kế cầu sông Hàn do GS Lê Đình Tâm trao tặng
GS.TS Lê Đình Tâm chụp ảnh lưu niệm bên cầu quay sông Hàn
GS.TS Lê Đình Tâm bên cầu quay sông Hàn

Điểm thú vị của cầu sông Hàn là vào ban đêm, phần giữa của cây cầu được tách đôi, quay một góc 90 độ xuôi theo dòng chảy của sông mở lối cho tàu thuyền lớn di chuyển. Đây là cầu nối quan trọng trong hệ thống giao thông của Đà Nẵng và trở thành một trong những biểu tượng đặc trưng, thu hút khách du lịch khi đến tham quan thành phố này.


Nguyễn Thị Điệp

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo