03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Vĩnh biệt người thầy mang “mã số 8”
Cập nhật lúc: 11:32, Thứ Tư, 14/11/2018 (GMT+7)

PGS.TS Thái Quý – vị Giám đốc đầu tiên của Bệnh viện MEDLATEC, thành viên Hội đồng Cố vấn của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những ngày đầu thành lập, đã rời cõi tạm.

Trong hệ thống quản lý dữ liệu ở Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, mỗi nhà khoa học đều có một mã số riêng. PGS.TS Thái Quý mang mã số 8, có nghĩa thầy là nhà khoa học thứ 8 làm việc và trao tặng tài liệu cho Trung tâm. Nhưng... kể từ ngày 13-11-2018, mã số ấy sẽ không còn được cập nhật thêm phút ghi âm giọng nói và những hình ảnh của người thầy đáng kính.

 
Sẽ nhớ mãi hình ảnh thầy - PGS.TS Thái Quý

PGS.TS Thái Quý sinh năm 1934 tại Đức Thọ, Hà Tĩnh. Thầy tham gia kháng chiến chống Pháp khi mới 16 tuổi, sau đó học sơ cấp y tế và trở thành một cán bộ quân y. Năm 1960, thầy được cử đi học ở Đại học Y Hà Nội để nâng cao trình độ chuyên môn, rồi được giữ lại trường làm cán bộ giảng dạy. Năm 1970, thầy chuyển công tác về khoa Huyết học, Bệnh viện Bạch Mai (tiền thân của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương), bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu huyết học - truyền máu. Thầy là tác giả của nhiều đề tài có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, như: Điều chế huyết thanh mẫu ABO chuẩn hóa quốc tế; Kỹ thuật chụp bạch mạch chỉnh lý đầu tiên ở Việt Nam; Cải tiến phương pháp nhuộm tiêu bản sinh thiết tủy; Sàng lọc các bệnh nhiễm trùng trong truyền máu...

Trái tim đầy nhiệt huyết của người cống hiến hết mình cho ngành huyết học ấy đã ngừng đập, nhưng thầy sẽ sống mãi trong lòng mỗi thành viên MEDLATEC và MEDDOM. Xin kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt thầy!

 PGS.TS Thái Quý nhận hoa tri ân từ học trò - GS.TS Nguyễn Anh Trí,
PGS.TS Thái Quý nhận hoa tri ân từ học trò - GS.TS Nguyễn Anh Trí,
nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2011
 PGS.TS Thái Quý làm việc với nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

PGS.TS Thái Quý làm việc với nghiên cứu viên của
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, 15-4-2013

Lê Phương Chi

 Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo