24/05/2020 8:58:56 CH - Về một tài liệu chép tay

18/05/2020 3:58:03 CH - Việc “đại nghĩa”

 

 

Phỏng vấn giáo sư Sử học Văn Tạo
Cập nhật lúc: 15:22, Thứ Hai, 22/03/2010 (GMT+7)

Ngày 17/4/2009, PGS-TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Trung tâm CPD và nhóm cán bộ nghiên cứu của Trung tâm đã có buổi phỏng vấn quay tư liệu đầu tiên với GS Văn Tạo, nguyên Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam. Ông là một trong những nhà khoa học đang được Trung tâm tiến hành nghiên cứu, sưu tâm để chuẩn bị cho cuộc Trưng bày với chủ đề "Khát khao học tập và sáng tạo của các nhà khoa học Việt Nam", sẽ được tổ chức vào giữa năm 2010.

 Trong suốt quá trình làm việc, các cán bộ Trung tâm đã nhận được sự cộng tác, ủng hộ rất nhiệt tình của GS Văn Tạo. Trong 440 phút phỏng vấn có ghi âm ông đã kể lại những bước đường tự học đầy gian khó của mình thời thơ ấu, những ý tưởng khoa học đầu tiên khi còn là một cậu bé chăn trâu; những dấu ấn khó phai mờ khi mới trở thành cán bộ của Ban Sử-Địa-Văn thời kháng chiến chống Pháp và những kỷ niệm với những nhà khoa học như Trần Huy Liệu, Đào Duy Anh, Nguyễn Đổng Chi, Trần Văn Giàu...GS cũng trao tặng Trung tâm 48 tài liệu hiện vật giấy gồm các bản thảo, thư từ trao đổi khoa học, công văn, quyết định...liên quan đến quá trình trình hoạt động khoa học của ông; 81 ảnh tư liệu về cuộc sống gia đình, các ảnh  sinh hoạt đời thường và hoạt động khoa học từ những ngày ông làm việc trong Ban Sử-Địa-Văn ở Tân Trào, đến ở Viện Sử học, tham gia hội nghị, hội thảo và đào tạo nghiên cứu sinh; một số sách đã xuất bản và 02 phim tư liệu mà các đơn vị khác đã làm về GS.

Trong các buổi phỏng vấn, các cán bộ của Trung tâm đã quay được hơn 60 phút tư liệu. Đây là những tư liệu quý giá đầu tiên về ông mà Trung tâm đã sưu tầm được. Tất cả tư liệu hiện đang được lưu giữ cẩn thận tại Trung tâm CPD. Các thông tin về GS Văn Tạo cũng đã phần nào được cập nhật trong mục "Dữ liệu các nhà khoa học" phần GS Văn Tạo (hay GS Nguyễn Xuân Đào).

 

Tin và ảnh: Bùi Minh Hào

Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: