03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Gặp người “dệt áo xanh” cho quần đảo Trường Sa
Cập nhật lúc: 17:39, Thứ Tư, 21/11/2018 (GMT+7)

Chiều ngày 12-11-2018, men qua nhiều ngõ ngách theo chỉ dẫn của PGS.TS Vũ Xuân Phương “ngõ nhỏ, phố nhỏ, nhà tôi ở đó”, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tìm đến một ngôi nhà nằm cuối ngõ, với nhiều cây xanh, ở phường Nghĩa Đô.

Gần 50 năm nghiên cứu thực vật, PGS.TS Vũ Xuân Phương đã công bố hơn 100 công trình khoa học trên các tạp chí trong và ngoài nước; hàng chục cuốn sách chuyên khảo về phân loại thực vật. Trong đó, công trình “Trồng cây che chắn và cây bóng mát tại quần đảo Trường Sa” (1993-1997) để lại trong ông nhiều kỷ niệm sâu sắc.   

TS Vũ Xuân Phương chụp ảnh kỷ niệm cùng các cán bộ, lính đảo trong chuyến khảo sát thực vật tại Trường Sa lớn, 24-1-1997
TS Vũ Xuân Phương (hàng đứng, thứ 2 từ trái) cùng các cán bộ, lính đảo
trong chuyến khảo sát thực vật tại Trường Sa lớn, 24-1-1987
TS Vũ Xuân Phương trên tàu chuyển cây dừa xiêm đến đảo Nam Yết, 1994
TS Vũ Xuân Phương trên tàu chuyển cây dừa xiêm đến đảo Nam Yết, 1994

Tháng 4-1993, ông Vũ Xuân Phương cùng ông Nguyễn Khắc Khôi xuống tàu ra Trường Sa với mục tiêu làm thế nào phủ xanh các đảo Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, Nam Yết, Sơn Ca. Dù trước đó, ông Vũ Xuân Phương đã đến khảo sát điểm địa chất, chất đất của đảo nhưng ông vẫn phải thừa nhận: “Điều kiện thiên nhiên quá khắc nghiệt, đất cát san hô cằn cỗi như bê tông, cây cối khó thích nghi”. Năm năm gắn bó, 7 lần đến với quần đảo Trường Sa, mỗi lần ở lại gần 2 tháng là một hành trình nghiên cứu đầy gian nguy nhưng cũng rất sáng tạo với cái kết có hậu, như ông tự hào: “Đảo Trường Sa lớn từ chỗ không có cây, nay được phủ kín bằng màu xanh của cây bàng, phong ba, tra; Đảo Nam Yết với hơn 500 cây dừa được đưa từ đất liền đến nay đã trở thành đảo dừa tuyệt đẹp... Hàng ngày dưới gốc cây xanh, lính đảo nghỉ ngơi, đàn hát thấy cuộc sống thật ý nghĩa”. 

PGS.TS Vũ Xuân Phương giới thiệu tài liệu hiện vật trước khi tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, 2018. 
PGS.TS Vũ Xuân Phương giới thiệu tài liệu hiện vật trước khi tặng
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, 2018.

Năm 2005, đề tài “Trồng cây che chắn và cây bóng mát tại quần đảo Trường Sa” của tập thể nghiên cứu, trong đó có PGS Vũ Xuân Phương đã vinh dự nhận giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ. Mặc dù đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng nhắc đến Trường Sa, khuôn mặt PGS Vũ Xuân Phương rạng rỡ: "Nếu cuộc đời cho phép, tôi muốn ra đảo để nhìn lại chiếc áo xanh ấy".


Lưu Thúy

 Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo