03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Món quà bất ngờ
Cập nhật lúc: 17:58, Thứ Hai, 12/11/2018 (GMT+7)

Trưa ngày 9-11-2018, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bất ngờ và xúc động khi nhận được tài liệu của cố PGS.TS Ngô Hữu Đức (nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải), do gia đình gửi tặng. Thì ra, vì lo cán bộ của Trung tâm vất vả nên vợ ông - bà Hoàng Thị Nghĩa, đã không báo trước mà thuê xe chở tài liệu đến thẳng trụ sở tại 26 phố Nghĩa Dũng, quận Ba Đình, Hà Nội.

PGS Ngô Hữu Đức (hay còn gọi Hồ Đức), sinh ra và lớn lên tại Bình Định. Năm 1955, ông tập kết ra Bắc và được cử đi học đại học rồi làm nghiên cứu sinh tại Liên Xô. Sau khi về nước, ông được phân về Bộ Giao thông vận tải. Trong suốt quá trình công tác, ông là chủ nhiệm nhiều chương trình, đề tài khoa học cấp Nhà nước như: Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đến năm 2000 và các biện pháp quản lý khai thác nhằm nâng cao năng lực ngành”, “Xây dựng và ứng dụng tổ hợp các biện pháp nhằm nâng cao năng lực thông qua khu đầu mối Hải Phòng”…

Đầu năm 2018, PGS Ngô Hữu Đức qua đời, bà Hoàng Thị Nghĩa luôn muốn lưu giữ lại các tư liệu của chồng, nhưng trong lòng vẫn đau đáu: “Các con không có ai theo nghề của bố. Cứ cất những tư liệu ấy vào một xó rồi hư hỏng thì rất tiếc”. Khi biết đến Trung tâm, bà mừng lắm vì đã tìm được địa chỉ trao gửi đáng tin cậy.

Một số tài liệu, hiện vật của PGS.TS Ngô Hữu Đức được gia đình trao tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam:

 Sinh viên Ngô Hữu Đức (đứng bên phải) cùng gia đình thầy giáo tại Liên Xô, năm 1965
Sinh viên Ngô Hữu Đức (đứng bên phải) cùng gia đình thầy giáo tại Liên Xô, năm 1965
 
Một số báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài thuộc chương trình cấp Nhà nước
do PGS.TS Ngô Hữu Đức làm chủ nhiệm


Khổng Duyên

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: