03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Cả gia đình có duyên với nghề thầy thuốc
Cập nhật lúc: 08:44, Thứ Hai, 12/11/2018 (GMT+7)

Đó là câu kết trong Lời tâm huyết của AHLĐ.GS.TS Phạm Như Thế - nguyên Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, gửi Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam chiều 7-11-2018.

Quả thực không sai khi GS Phạm Như Thế chia sẻ rằng gia đình ông duyên nợ với ngành y, bởi cả hai vợ chồng ông cùng hai con trai đều là bác sĩ y khoa. Con trai cả là GS.TS Phạm Như Hiệp, hiện đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế; con trai thứ là PGS.TS Phạm Như Hải, người được mệnh danh là "Cây cổ thụ" của nha khoa phục hình. Không những thế, hai người cháu hiện đang là sinh viên của trường Đại học Y Hà Nội và Hải Phòng. Giáo sư cho hay, các thành viên trong gia đình ông đều yêu nghề y một cách tự nhiên và quyết tâm đến với nó bằng tất cả nghị lực của mình, và ông khẳng định "nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn như vậy".

 GS.TS Phạm Như Thế (giữa) gặp gỡ, trao đổi chuyên môn với các chuyên gia Nhật Bản, ngày 9-4-2002
GS.TS Phạm Như Thế (giữa) gặp gỡ, trao đổi chuyên môn
với các chuyên gia Nhật Bản, ngày 9-4-2002
 GS.TS Phạm Như Thế, ngày 7-11-2018
GS.TS Phạm Như Thế, ngày 7-11-2018

Giáo sư Phạm Như Thế tốt nghiệp lớp y khoa đầu tiên của trường Đại học Y Dược khoa Hà Nội ngay sau khi miền Bắc được giải phóng. Chia sẻ về bản thân, GS Phạm Như Thế luôn nhấn mạnh một từ "bình thường" song những cống hiến của ông đối với sự nghiệp y tế nước nhà từ thời chiến đến thời bình được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận. Muời bảy năm đảm nhiệm cương vị Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, ông là người có công lớn trong việc kết nối, mở rộng quan hệ với các bệnh viện, trường đại học và tổ chức y tế trong và ngoài nước nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đặc biệt là về ghép thận.

Nhìn lại con đường khoa học mình đã đi qua, GS Phạm Như Thế chiêm nghiệm: "Nghiên cứu và nghiên cứu. Phát triển và phát triển".


Nguyễn Thị Hợp

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: