03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Bước đầu tiếp nhận tài liệu của GS.TSKH Đặng Trung Thuận
Cập nhật lúc: 17:41, Thứ Bảy, 03/11/2018 (GMT+7)

Đúng 10 giờ sáng ngày 2-11-2018, theo lịch đã hẹn trước, chúng tôi có mặt tại nhà riêng của GS.TSKH Đặng Trung Thuận* ở khu tập thể Vĩnh Hồ để tiếp nhận tư liệu.

Tặng chiếc máy ảnh hiệu FED-2 cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, Giáo sư hồ hởi: “Tôi mua chiếc máy ảnh này khi sang Liên Xô học chuyển tiếp sinh vào năm 1960. Bên cạnh chiếc búa, nó là một vật dụng quan trọng đối với những người làm nghề địa chất. Phải mất mấy ngày tôi mới tìm lại được nó”.

GS.TSKH Đặng Trung Thuận trao tặng kỷ vật cho Trung tâm Di sản - chiếc máy ảnh hiệu FED-2

Khối tài liệu lần này của GS Đặng Trung Thuận còn có hàng chục tài liệu phản ánh hoạt động nghiên cứu khoa học, tiêu biểu là cuốn luận án tiến sĩ (nay là tiến sĩ khoa học) với đề tài "Sự tiến hóa hoạt động Magma Granitoit trong quá trình hình thành và phát triển địa khối KonTum (miền Nam Việt Nam)" mà ông bảo vệ tại trường Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên Lomonosov, năm 1988.

Soạn xong tư liệu, kim đồng hồ sắp điểm 12 giờ, nhưng GS Đặng Trung Thuận vẫn nhiệt tình kể chuyện. Những câu chuyện ấy giúp chúng tôi phần nào hiểu được nỗi vất vả cũng như niềm vui mà ông có được qua các chuyến đi thực địa, qua những đề tài khoa học.


Lê Thị Lợi

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


----------

* Nguyên Chủ nhiệm khoa Địa lý - Địa chất, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo