03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Nhớ GS.TS Trần Văn H
Cập nhật lúc: 17:41, Thứ Bảy, 03/11/2018 (GMT+7)

Nhân ngày giỗ đầu của GS.TS Trần Văn Hà*, ngày 31-10-2018, gia đình Giáo sư đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nhiều kỉ vật gắn bó với ông.

GS.TS Trần Văn Hà là "cha đẻ" của mô hình VAC (Vườn - Ao - Chuồng) được triển khai ở nhiều tỉnh thành như Hải Dương, Hà-Nam-Ninh, Hải Phòng,..., sau này mở rộng thành mô hình nghiên cứu về kinh tế trang trại VACR (Vườn - Ao - Chuồng - Ruộng). Giáo sư đã hoàn thành công trình khoa học, giáo dục, dạy học theo phương pháp giải quyết vấn đề, là tác giả và đồng tác giả của 6 cuốn giáo trình đại học về nông nghiệp và phương pháp giáo dục đại học giải quyết vấn đề. Từ khi nghỉ hưu (năm 1989), Giáo sư được nhiều trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước như Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Đại học Tổng hợp Quốc gia Marien-Ngouabi (Công gô), Đại học Nông nghiệp Nhiệt đới Montpellier, Học viện Quốc gia Nông nghiệp Paris-INA... mời giảng dạy, thỉnh giảng về công trình VAC và phương pháp dạy học giải quyết vấn đề.

Ông Trần Việt Thắng - con trai GS.TS Trần Văn Hà kể: Không chỉ là con người của công việc, GS.TS Trần Văn Hà có tình yêu gia đình vô bờ bến. Đến nay, ông Trần Việt Thắng vẫn nhớ những lời dạy của bố về "sắc ôn, từ uyển, khí hòa", cùng 3 điều nên học (giới, định, tuệ) và 3 điều nên tránh (tham, sân, si). Đồng thời, ông cũng còn lưu giữ nhiều cuốn sách dạy làm người hay học ngoại ngữ do bố tặng.

 Ông Trần Việt Thắng - con trai GS.TS Trần Văn Hà - giới thiệu các kỷ vật của bố với chúng tôi
Ông Trần Việt Thắng giới thiệu các kỷ vật của GS.TS Trần Văn Hà với chúng tôi
 GS.TS Trần Văn Hà miệt mài bên bàn làm việc
Ngay cả khi đã nghỉ hưu, GS.TS Trần Văn Hà vẫn miệt mài
viết tay từng bài giảng để đi dạy ở nhiều nơi
 
"Bí quyết thành công" trong cuộc đời mà GS.TS Trần Văn Hà đúc rút và đi giảng nhiều nơi
 ThS Trần Bích Hạnh - Giám đốc điều hành trao Thư cảm ơn tới gia đình GS.TS Trần Văn Hà
về việc đã tặng Trung tâm những kỷ vật quý giá của Giáo sư


Trần Bích Hạnh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


----------------------------

* Nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Chăn nuôi - Thú y, Bộ Nông nghiệp.


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo