03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Gặp người phụ nữ “vàng” của ngành điện Việt Nam
Cập nhật lúc: 16:14, Thứ Hai, 27/08/2018 (GMT+7)

Sáng 24-8-2018, bên chiếc bàn làm việc nhỏ và máy tính bật sẵn, KS.AHLĐ Nguyễn Thị Nguyệt* say sưa chia sẻ với chúng tôi về những bản vẽ máy biến áp mà bà đã dày công thiết kế và đang được ứng dụng rộng rãi. Suốt những năm tháng qua, chưa khi nào bà thôi trăn trở và tâm huyết với ngành Điện nước nhà.

KS Nguyễn Thị Nguyệt say sưa chia sẻ về các thiết kế liên quan đến máy biến áp
KS Nguyễn Thị Nguyệt say sưa chia sẻ về các thiết kế liên quan đến máy biến áp

Sinh năm 1951 tại Nghệ An, thích vẽ từ nhỏ, nhưng duyên số lại đưa Nguyễn Thị Nguyệt vào học ngành Thiết bị điện, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Tốt nghiệp ra trường (1975), bà được phân công về làm việc tại Nhà máy sửa chữa sản xuất thiết bị Đông Anh, Hà Nội (nay là Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh). Ngay từ những ngày đầu công tác, vừa trực tiếp tham gia sửa chữa, phục hồi máy biến áp, bà vừa tự nâng cao trình độ bằng cách tìm đọc rất nhiều tài liệu tham khảo về nghiên cứu.

Từ những năm 80, nhận thấy các thiết bị điện phải nhập ngoại với giá thành cao, KS Nguyễn Thị Nguyệt bắt đầu đi sâu nghiên cứu chế tạo máy biến áp. Với quyết tâm “người ta làm được thì mình cũng làm được”, bà đã miệt mài học hỏi sáng tạo, lần lượt thiết kế thành công các máy biến áp đầu tiên tại Việt Nam với điện áp 110 kV (1995), 220kV (2006), 500kV (2010), đạt tiêu chuẩn quốc tế và được đưa vào sử dụng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

KS Nguyễn Thị Nguyệt giới thiệu và trao tặng bản vẽ thiết kế chi tiết máy biến áp công suất 110kV cho cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
KS Nguyễn Thị Nguyệt giới thiệu và trao tặng bản vẽ thiết kế chi tiết máy biến áp
công suất 110kV cho cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Bà chia sẻ: “Có khi tôi phải làm việc liên tục vài tháng trời, với tần suất khoảng 20 tiếng/ngày để thiết kế bản vẽ, đến mức nhiều khi ngủ vẫn mơ thấy bản vẽ”. Với những đóng góp đặc biệt quan trọng, KS Nguyễn Thị Nguyệt đã vinh dự được nhận nhiều giải thưởng như Bằng Lao động sáng tạo, Anh hùng Lao động (2006), Giải thưởng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (2004, 2013)...

Ở tuổi 67, việc học hỏi và làm việc không bao giờ là đủ với KS Nguyễn Thị Nguyệt. Bà vẫn tham gia tư vấn để thiết kế xây dựng các trạm biến áp điện và hứng khởi với những dự định mới.


Phạm Ngọc Hải

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


-----------

* Nguyên cán bộ Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo