03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Trò chuyện với ''Tiến sĩ trái cây''
Cập nhật lúc: 08:37, Thứ Bảy, 18/08/2018 (GMT+7)

Sáng 16-8-2018, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi trò chuyện thú vị cùng PGS.TS Hà Thị Thúy (nguyên Phó viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp), nhằm phục vụ cho trưng bày về các nhà khoa học nữ do Trung tâm hợp tác với Bảo tàng phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức vào tháng 10-2018.

PGS.TS Hà Thị Thúy chia sẻ: "Tôi muốn đem những thành quả nghiên cứu của mình để chuyển giao cho bà con nông dân, giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống"
"Tôi muốn đem những thành quả nghiên cứu của mình để chuyển giao cho bà con nông dân,
giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống" - PGS.TS Hà Thị Thúy chia sẻ

Sinh ra ở miền đất lúa Thái Bình, từ nhỏ PGS.TS Hà Thị Thúy đã được hun đúc tình yêu với đồng ruộng, cây trái. Năm 1983, bà quyết định thi vào khoa Sinh học, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội để thực hiện ước mơ “giúp người nông dân thoát nghèo”. Tốt nghiệp năm 1987, bà về làm cán bộ nghiên cứu của Viện Di truyền nông nghiệp. Hơn 30 năm công tác ở đây, PGS.TS Hà Thị Thúy cùng các đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công hơn 50 giống cây trồng các loại (mía, cam không hạt, quýt..), trong đó có gần 20 giống cây trồng đạt năng suất cao được công nhận là giống quốc gia. Bà từng chủ nhiệm 8 đề tài nghiên cứu và dự án cấp nhà nước, cấp ngành, điển hình là nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào để tuyển chọn giống cam quýt sạch bệnh, không hạt, chất lượng cao ở các tỉnh phía Bắc. Nhiều hộ dân, trang trại, công ty đã bội thu nhờ vào những giống cây trồng mới của bà. Cũng bởi thế, những người nông dân đặt cho bà cái tên thân thiện: "Tiến sĩ trái cây".

“Gần gũi, nhiệt tình, khiêm tốn” có lẽ là những ấn tượng đầu tiên với bất kỳ ai tiếp xúc với PGS.TS Hà Thị Thúy
“Gần gũi, nhiệt tình, khiêm tốn” có lẽ là những ấn tượng đầu tiên với bất kỳ ai tiếp xúc với PGS.TS Hà Thị Thúy
PGS.TS Hà Thị Thúy trò chuyện với cán bộ của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Bảo tàng Phụ nữ VN, ngày 16-8-2018
PGS.TS Hà Thị Thúy trò chuyện với cán bộ của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
và Bảo tàng Phụ nữ VN, ngày 16-8-2018

PGS.TS Hà Thị Thúy thừa nhận, phụ nữ làm khoa học, đặc biệt là khoa học nông nghiệp, thường gặp nhiều “rào cản”, để hoàn thành việc nghiên cứu một giống cây trồng có khi mất 20 năm, quỹ thời gian dành cho gia đình rất ít. Người phụ nữ phải gắng sức gấp nhiều lần so với nam giới. Bà khẳng định “làm khoa học không phải màu hồng”, “nước mắt thấm thành công quá nhiều”, chỉ có niềm đam mê, tâm huyết và kiên trì mới vượt lên hoàn cảnh.

Sự đam mê khoa học của PGS.TS Hà Thị Thúy luôn gắn với khát vọng làm giàu cho quê hương, mong muốn ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống. Trên “những nẻo đường nông nghiệp”, niềm hạnh phúc nhất đối với bà là khi đến miền quê nào cũng được người dân quý mến, hoan nghênh.


Lưu Thúy

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo