03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Gặp gỡ nhà nghiên cứu về giới
Cập nhật lúc: 13:30, Thứ Năm, 09/08/2018 (GMT+7)

Trong buổi làm việc sáng ngày 7-8-2018, GS.TS Lê Thị Quý (Viện trưởng Viện Nghiên cứu giới và Phát triển) đã chia sẻ với chúng tôi một số vấn đề về giới và gia đình mà bà luôn đau đáu trong quá trình nghiên cứu.

GS.TS Lê Thị Quý – Viện trưởng Viện Nghiên cứu giới và Phát triển tại nhà riêng, 8-2018.

Chúng tôi thực sự cảm phục sức làm việc, sự nhiệt huyết và trách nhiệm của GS Lê Thị Quý đối với việc nghiên cứu về gia đình và phụ nữ - hai vấn đề luôn được xã hội quan tâm. Dáng vóc nhỏ nhắn, nhưng ở bà lúc nào cũng toát lên sự quyết liệt, sẵn sàng dấn thân vì quyền lợi, sự bình đẳng của phụ nữ, đặc biệt phụ nữ bị bạo lực gia đình.

Vấn đề về văn hóa gia đình cũng được GS.TS Lê Thị Quý đặc biệt quan tâm. Cuốn “Gia đình Thăng Long – Hà Nội” nằm trong dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” do bà biên soạn, Nxb Hà Nội ấn hành, sẽ ra mắt bạn đọc vào tháng 8-2018. Nghe GS Lê Thị Quý chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện cuốn sách này, chúng tôi càng khâm phục bà.

Say mê nghiên cứu là vậy, nhưng GS Lê Thị Quý vẫn còn trăn trở: "Lâu nay tôi mải nghiên cứu về gia đình, về bạo lực gia đình, về buôn bán phụ nữ, mà chưa quan tâm đến vấn đề xâm hại trẻ em. Tôi đang còn "món nợ” đó”.


Bích Phương


Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo