03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Vĩnh biệt Nhà nghiên cứu - PGS.TS Đặng Văn Lung
Cập nhật lúc: 16:32, Thứ Ba, 07/08/2018 (GMT+7)

Đầu tháng 11-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nhận được một cuộc điện thoại, ở đầu dây bên kia là anh Đặng Chi Liêu – con trai PGS.TS Đặng Văn Lung, nguyên Trưởng ban Văn học dân gian, Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Anh Liêu chia sẻ, gia đình muốn tặng toàn bộ tài liệu cá nhân của bố cho Trung tâm.

Chân dung PGS.TS Đặng Văn Lung
Chân dung PGS.TS Đặng Văn Lung

Không chần chừ, sáng ngày 4-11, chúng tôi đến gặp gia đình PGS.TS Đặng Văn Lung. Hôm ấy, anh Chi Liêu đã tặng Trung tâm gần 1000 tài liệu của bố, gồm: sổ ghi chép, bản thảo bài viết, bằng đại học, ảnh hoạt động chuyên môn, sách... Những tài liệu này hiện đã được kiểm kê, lập phiếu và đưa vào kho lưu trữ của Trung tâm, nhằm phục vụ thế hệ sau tìm hiểu về hoạt động khoa học và cống hiến của Phó giáo sư đối với lĩnh vực văn hóa, văn học dân gian.

PGS.TS Đặng Văn Lung sinh năm 1937 tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông từng tham gia quân ngũ, góp sức mình vào cuộc kháng chiến chống Pháp, trước khi trở thành sinh viên khoa Văn, trường ĐH Tổng hợp Hà Nội năm 1960. Cả cuộc đời gắn bó với Viện Văn học, ông luôn phát huy phẩm chất “bộ đội cụ Hồ”, thúc đẩy sự phát triển của ban Văn học dân gian. Ông là tác giả, đồng tác giả của nhiều công trình được độc giả yêu thích như: Tuyển tập văn học các dân tộc ít người ở Việt Nam (1992), Phong tục tập quán các dân tộc Việt Nam (1997), Mẫu Liễu đời và đạo (1999), Lễ hội và nhân sinh (2005)...

Sáng ngày 6-8-2018, nhà nghiên cứu, PGS.TS Đặng Văn Lung đã từ giã cõi trần sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật, để lại trong lòng những người thân, đồng nghiệp, bạn bè và học trò sự thương nhớ khôn nguôi. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình Phó giáo sư, mong ông yên nghỉ cõi vĩnh hằng. Có lẽ, ông thanh thản khi gặp lại người vợ yêu dấu – bà Nguyễn Thị Diệu và an tâm khi gia đình đã trao gửi di sản của mình cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.


Nguyễn Thị Hợp

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo