03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Lời tâm huyết của GS.TS Nguyễn Quỳ
Cập nhật lúc: 16:24, Thứ Ba, 24/07/2018 (GMT+7)

GS.TS Nguyễn Quỳ là người luôn đau đáu về sự phát triển của nền khoa học nước nhà. Trong buổi làm việc chiều ngày 19-7-2018, ông đã chia sẻ với chúng tôi một thông điệp mà ông muốn nhắn nhủ tới thế hệ trẻ.

GS.TS Nguyễn Quỳ mải mê kể về hai nhóm cán bộ hóa học được đào tạo ở Liên Xô, Đông Âu và Đông Đức
GS.TS Nguyễn Quỳ mải mê kể về hai nhóm cán bộ hóa học được đào tạo
ở Liên Xô, Đông Âu và Đông Đức

Theo ông, "khoa học không có biên giới rõ rệt và ngày càng mang tính chất toàn cầu, phục vụ lợi ích và tiến bộ của loài người. Nhưng người cán bộ khoa học bao giờ cũng có Tổ quốc, quê hương riêng của mình, vì vậy người cán bộ khoa học phải có trách nhiệm phục vụ tốt nhất cho Tổ quốc dân tộc mình, dù điều kiện còn có khó khăn". Đồng thời, ông tin tưởng rằng: "Với những gì đã học được và với quyết tâm xây dựng đất nước, các bạn trẻ nhất định sẽ sáng tạo nên những kết quả khoa học độc đáo, góp phần giải quyết những vấn đề cụ thể, cấp bách và lâu dài cho Việt Nam".

GS.TS Nguyễn Quỳ nguyên là Hiệu trưởng trường Đại học Kĩ thuật Quân sự (nay là Học viện Kĩ thuật Quân sự), Viện phó Viện Hạt nhân Đà Lạt và Phó Chủ nhiệm Tổng cục Kĩ thuật, Bộ Quốc phòng Việt Nam. Ông là một trong những người Việt Nam đầu tiên đi tu nghiệp chuyên ngành Hóa học tại CHDC Đức. Ông từng được trao Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ với công trình tập thể "Các vật liệu và công nghệ bảo quản vũ khí, thiết bị, khí tài quân sự".


Trần Bích Hạnh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo