03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Gìn giữ tinh túy để tỏa sáng và lan tỏa
Cập nhật lúc: 07:47, Thứ Tư, 18/07/2018 (GMT+7)

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng gửi đến bạn đọc những cảm nhận của GS.TSKH Phan Trường Thị - người đã có gần một thập kỷ chứng kiến từng bước phát triển của chúng tôi và trao tặng hàng trăm tài liệu hiện vật đã đi cùng ông suốt cuộc đời làm khoa học. Sự tin tưởng của ông vào những hoạt động mà Trung tâm đã và đang thực hiện là nguồn động viên khích lệ, vừa nhắc nhở mỗi cán bộ trong Trung tâm cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc “gìn giữ tinh túy của di sản nhà khoa học” và "làm cho những tinh tuý di sản toả sáng".

 "Kim cương, hồng ngọc, ngọc bích… không những đẹp, quý hiếm và được tạo hóa trên hàng chục triệu năm tồn tại. Các nhà khoa học mà vòng đời của họ không quá trăm năm, nhưng độ toả sáng và sức lan tỏa đủ làm cho hàng triệu con người bừng tỉnh, làm rạng rỡ bầu trời của cả một quốc gia, xuyên suốt qua hàng nghìn năm của nhân loại. Cho đến nay chỉ có một số quốc gia văn minh mới biết tổ chức lưu giữ những di sản của các nhà khoa học, trong đó có Việt Nam: Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

GS.TSKH Phan Trường Thị (bìa phải) trong buổi làm việc với cán bộ Trung tâm DSCNKHVN, 2018.
GS.TSKH Phan Trường Thị (phải) trong buổi làm việc với
 nghiên cứu viên Trung tâm DSCNKHVN, 2018

Lưu giữ di sản là cả một khoa học phức tạp không những phục vụ cho sự tôn vinh và ngưỡng mộ nhà khoa học mà là sự tôn vinh và ngưỡng mộ một dân tộc. Hơn nữa, gìn giữ di sản là biết làm cho những tinh tuý di sản toả sáng và lan toả ánh sáng đi vào những vùng tối và còn mông lung của xã hội, để biến đổi tối tăm thành rạng rỡ, biến đổi mông lung thành trật tự ổn định và phát triển. Một tư duy khoa học, một phương pháp khoa học, có thể bị bụi thời gian phủ mờ, nhưng lưu giữ là chăm lo lau sạch để nó có thể lại tỏa sáng và lan tỏa. Đó là điều kỳ diệu và hơn cả kỳ diệu, vì bản chất bảo tồn, bảo tàng, là khoa học. 

GS.TSKH Phan Trường Thị (bìa trái) bên cạnh chiếc kính hiển vi phân cực của ông đang trưng bày tại triển lãm "Thẳm sâu trong từng kỷ vật" ở Công viên DSCNKHVN, 11-2017.
GS.TSKH Phan Trường Thị (bìa trái) bên cạnh chiếc kính hiển vi phân cực của ông
đang trưng bày tại triển lãm "Thẳm sâu trong từng kỷ vật" ở Công viên DSCNKHVN, 11-2017

Với những suy tư như vậy, tôi lang thang trong khuôn viên Trung tâm với những bồn hoa rực rỡ dưới ánh sáng ban mai vùng Trung du Hoà Lạc, những cánh hoa Hướng dương và sau hết là tòa nhà cao ngất của Trung tâm đã đưa tôi bay cao đến những miền mơ ước về một đất nước văn minh cả về phương tiện sống và cả về một trật tự xã hội tự do và hạnh phúc.  

Đối với thế hệ trẻ mục đích hoạt động sáng tạo của mình không phải chỉ là thỏa mãn niềm đam mê. Nhưng  hướng niềm đam mê về những mục tiêu cao cả vì độc lập, tự tôn dân tộc, vì nhân dân đang còn nhiều đói khổ, vì xã hội đang còn lạc hậu… thì mới là điều cốt yếu. Tiền bạc, lợi ích vật chất có thể tạo nên những đam mê, kích thích, nhưng thực tế đời sống và hoạt động sáng tạo của danh nhân đã chứng minh không phải như vậy. Vì thế gìn giữ tinh túy chính là gìn giữ và tôn vinh sự trong sáng của hoạt động khoa học. 

Hàng vạn nhà khoa học có hàng nghìn phương pháp tư duy, có thể là sự thừa kế nhưng mỗi một nhà khoa học đều có cá tính trong tư duy khoa học. Lan tỏa ảnh hưởng là kích thích tính độc đáo, tính riêng biệt, cho lớp trẻ hoạt động sáng tạo có phương pháp tư duy.  

Tóm lại gìn giữ và lan toả là điều cần thiết".


Phan Trường Thị

Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp Hà Nội

Viện trưởng Viện Đá quý và Trang sức


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo