15/11/2019 9:24:45 SA - Gửi trọn niềm tin

07/11/2019 10:01:09 SA - Niềm đam mê và nỗi trăn trở

Buổi làm việc đầu tiên với GS Lương Ninh
Cập nhật lúc: 10:24, Thứ Hai, 16/07/2018 (GMT+7)

Khi còn là sinh viên khoa Lịch sử, trường ĐH KHXH và NV tôi đã có cơ hội được gặp và nghe các thầy cô kể về GS Lương Ninh, một người thầy uyên bác trên cả hai chuyên ngành Lịch sử thế giới và Cổ sử Việt Nam.

Ngày 11-7-2018, sau 10 năm kể từ ngày ra trường, tôi có dịp gặp lại và làm việc trực tiếp với thầy trong tư cách là nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Thời gian trôi nhanh, sức khỏe thầy đã giảm sút nhưng trí nhớ vẫn còn minh mẫn. Thầy cởi mở, pha chút giản dị và khiêm tốn trong từng câu chuyện.    

 GS Lương Ninh - Đại học Quốc gia Hà Nội

GS Lương Ninh sinh năm 1934 tại Hải Dương, nguyên là nghiên cứu viên cao cấp của Viện Khảo cổ học; Chủ nhiệm bộ môn Ấn Độ học, khoa Đông Phương, trường ĐH KHXH và NV - ĐHQG Hà Nội... Thầy được GS Phan Huy Lê đánh giá cao về chuyên môn, từ sự chuyển hướng nghiên cứu Lịch sử cổ trung đại thế giới sang nghiên cứu về Lịch sử Việt Nam. Và cả hai lĩnh vực này thầy đều khẳng định vị thế riêng của mình trong giới sử học. Nhiều công trình do GS Lương Ninh là tác giả đã trở thành tài liệu chuyên khảo hữu ích như: “Lịch sử vương quốc Chămpa” (NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, 2004), “Vương quốc Phù Nam” (NXB Văn hoá - Thông tin, 2005), “Lịch sử Việt Nam giản yếu” (NXB Chính trị Quốc gia, 2005), “Lịch sử Đông Nam Á” (NXB Giáo dục, 2005)…

Mặc dù GS Lương Ninh đã gặt hái nhiều thành công trong quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học, nhưng mỗi câu chuyện thầy kể vẫn luôn thể hiện sự khiêm nhường hiếm thấy. Trong buổi làm việc, thầy dành trọn thời gian để kể về những người thầy, người đồng nghiệp của mình như GS Phạm Huy Thông, PGS.TS Trịnh Cao Tưởng hay người bạn thân thiết GS Phan Đình Diệu... Đặc biệt là những kỷ niệm trong các chuyến đi khảo sát, nghiên cứu và khai quật khảo cổ học của thầy ở miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Ánh mắt thầy ánh lên niềm vui, sự xúc động khó tả khi làm việc với chúng tôi. Có lẽ thầy hạnh phúc khi được sống lại những tháng ngày hết mình vì khoa học.

 

Lê Thị Hằng
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: