03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Ghi dấu những cống hiến không ngừng
Cập nhật lúc: 08:35, Thứ Bảy, 23/06/2018 (GMT+7)

Có dịp gặp gỡ, trò chuyện cùng ông, tôi thầm cảm nhận, khâm phục niềm đam mê khoa học bất tận và những đóng góp đầy trân trọng, ý nghĩa với công tác giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học vinh quang cũng như sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước của một nhà khoa học nhiệt thành.

Ông chính là GS.TSKH Phùng Đắc Cam - Thành viên Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Y (2009 - 2019); Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư cơ sở trường ĐH Y tế Công cộng; Ủy viên Hội đồng Chức danh Giáo sư Cơ sở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; Ủy viên Hội đồng Chức danh Giáo sư cơ sở trường ĐH Y, Hải Phòng; Ủy viên Hội đồng Y đức trong nghiên cứu Y sinh học, Bộ Y tế; Chuyên gia của Trung tâm Phòng chống Bệnh tật Châu Âu; Phó Hiệu trưởng, Trưởng khoa Y Dược, Trường ĐH Thành Đô, Hà Nội.

Chân dung GS.TSKH Phùng Đắc Cam
Chân dung GS.TSKH Phùng Đắc Cam

GS.TSKH Phùng Đắc Cam sinh năm 1943, nguyên quán ông tại xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc trong một gia đình nông dân nghèo. Vượt qua những khó khăn, thử thách của hoàn cảnh ngày thơ bé, ngay từ nhỏ, ông đã sớm nuôi dưỡng cho mình một ý chí, nghị lực và khát vọng phấn đấu không ngừng nghỉ những mong thành công trong sự nghiệp sau này.

Dành một niềm đam mê đặc biệt với y khoa, năm 1962, tốt nghiệp phổ thông, ông dự thi và đỗ vào trường ĐH Y khoa Hà Nội. Năm tháng trên ghế giảng đường, ông miệt mài, say mê nỗ lực học tập nghiên cứu và là một trong những sinh viên xuất sắc của trường với 6 năm liên tục đạt điểm giỏi. Và cũng từ đây, mơ ước trở thành một chuyên gia về lĩnh vực vi sinh vật dần hiện hữu trong tâm khảm chàng sinh viên nhiệt huyết ấy.

Nhưng khi đó cũng là những năm tháng bom đạn chiến tranh giày xéo quê hương, đất nước, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông xếp bút nghiên và lên đường ra chiến trận, góp sức mình trong công tác điều trị, khám chữa bệnh cho thương bệnh binh chiến trường tại chiến trường Đông Nam Bộ.

Hòa bình lập lại, năm 1976, GS. Cam trở về miền Bắc và công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ. Những năm 1980, 1981, ông là thực tập sinh tại Viện Vi trùng học, Stockholm, Thụy Điển.

Đến năm 1989 - 1991, ông tiếp tục làm NCS Tiến sĩ tại ĐH Karolinska, Thụy Điển - một cái nôi khoa học nuôi dưỡng những trí thức của thời đại. Miệt mài cống hiến, làm việc suốt gần 2 năm tại Bệnh viện Huddinge, ngày 18/11/1991, ông bảo vệ thành công Luận án TS. Với tâm huyết mang những tri thức tích lũy, trau dồi về phục vụ quê hương, đất nước, ông trở về và tiếp tục làm việc tại Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ trong điều kiện thiếu thốn, hạn chế về cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Vượt lên hoàn cảnh, trên hết là niềm đam mê khoa học, khát vọng cống hiến không ngừng nghỉ, GS.TSKH Phùng Đắc Cam vẫn miệt mài, say mê tham gia và là tác giả, đồng tác giả của hơn 70 công trình khoa học đã được công bố trên các Tạp chí Khoa học uy tín ở châu Âu và Mỹ.

Tiêu biểu trong đó, phải kể đến công trình xác định căn nguyên bệnh tiêu chảy ở xã Mễ Trì, Hà Nội với sự hợp tác của BS. Peter Echeverria thuộc Viện Nghiên cứu Sức khỏe Quân y Mỹ AFRIMS, Bangkok (1993 - 1995); Nghiên cứu tỷ lệ người lành mang Salmonella Typhi và điều trị khi phát hiện được căn nguyên ở vùng bệnh lưu hành tại Tiền Giang, kết quả đã được trình bày tại Hội nghị Vi sinh toàn nước Mỹ 5/2003; Đánh giá các Kit chẩn đoán nhanh bệnh Thương hàn, kết quả đã công bố trong Hội nghị; Chương trình nghiên cứu “Một số khía cạnh vệ sinh về nước sinh hoạt và nước thải dùng lại ở Việt Nam” (2001 - 2004); Chương trình Nhà nước về “Nghiên cứu một số bệnh dịch mới phát sinh, dự báo và các biện pháp phòng chống” với sự phối hợp của BV Xanh - Pôn, Trung tâm Y tế Huyện Thanh Trì; Chương trình PAPUSSA - sản xuất trong các hệ thống nuôi thủy sản vùng ven đô ở Đông Nam Á với sự phối hợp của ĐH Stirling, Scotland, Anh Quốc, ĐH Nông Lâm, Tp. Hồ Chí Minh, Viện Nuôi trồng Thủy sản 1, Từ Sơn, Bắc Ninh; ĐH Thủy Sản, Thái Lan;

Chương trình HIV truyền từ mẹ sang con với GS. Francesca Chiodi, MTC, Karonlinska, Thụy Điển;  Chương trình ứng dụng các kit chẩn đoán trong nghiên cứu Helicobacter pylori gây loét và ung thư dạ dày với công ty BIOHIT Phần Lan; Chương trình nghiên cứu về Cyclospora với ĐH British Columbia, Canada; Chương trình dùng phân ủ đúng kỹ thuật ứng dụng cho nông nghiệp; Chương trình hệ thống Pulse Việt Nam trong hệ thống 14 nước thuộc vùng châu Á - TBD; Chương trình nghiên cứu về nồng độ nitrat trong nước giếng làng có liên quan đến các nhiễm trùng đường ruột với sự hợp tác của Khoa Sinh học Phân tử ĐHQG Úc, TS. Naresh Verma; Công trình nghiên cứu nhiễm trùng bệnh viện tại Khoa chạy thận nhân tạo (2002)…cùng nhiều chương trình, đề tài NCKH quan trọng khác.

Luôn tâm huyết với sự nghiệp NCKH, GS.TSKH Phùng Đắc Cam đã đặt chân tới nhiều vùng đất khác nhau để nghiên cứu và tìm ra nguồn gốc cũng như phương pháp điều trị những chứng bệnh phổ biến tại Việt Nam. Song song với những công trình khoa học quan trọng, ý nghĩa, GS.TS Phùng Đắc Cam còn là tác giả của hàng trăm bài báo khoa học đăng trên các Tạp chí Y học uy tín trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, nhắc đến ông là nhắc đến nhiều cuốn sách tiêu biểu như: Bệnh tiêu chảy; Helicobacter pylori; Vibrio cholera và bệnh dịch tả.

GS.TSKH Phùng Đắc Cam - Phó Hiệu trưởng - Trưởng khoa Y Dược Trường ĐH Thành Đô - trao bằng cho các sinh viên tốt nghiệp

Với những đóng góp, cống hiến không ngừng nghỉ cho khoa học của mình, GS.Cam đã được các tổ chức y tế quốc tế tín nhiệm mời đến nhiều nơi để tham gia thuyết trình khoa học như: Hội nghị Du lịch Y học Thế giới ở Canada (2001); Chủ tịch Cuộc họp về Helicobacter pylori ở Kobe, Nhật Bản (2004); thuyết trình tại ĐH Nagasaki, Nhật Bản, ĐH Ruyku, Okinawa (2002); tại Hội nghị về Helicobacter, Auhus, Đan Mạch; tại các Hội nghị về PULSNET ở Hồng Kông, Nhật Bản, Nam Kinh, Trung Quốc, tại Viện Sức khỏe Hoa Kỳ về giám sát bệnh dịch hạch ở Việt Nam; tại ĐHQG Canberra, Australia (2004); ĐH Dương Minh, Đài Loan và Trung tâm Phòng chống Bệnh tật (CDC) Đài Loan. Đặc biệt, GS.TSKH Phùng Đắc Cam đã dành nhiều tâm sức đưa về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhiều kỹ thuật sinh học phân tử từ sớm, như ELISA (1981), PCR (1993) và PFGE (điện di trường xung, năm 2002).

Với sự nghiệp đào tạo, truyền thụ kiến thức cho đội ngũ thế hệ cán bộ trẻ kế cận, đến nay, GS.TSKH Phùng Đắc Cam đã trực tiếp hướng dẫn 10 ThS trong nước; 8 ThS ở Mỹ, Đan Mạch, Thụy Điển, Đài Loan, Thái Lan; 12 TS trong nước, 12 TS ở Đan Mạch, Thụy Điển, Úc, Pháp, Thụy Sỹ… Hiện nay, nhiều học trò ông đào tạo đã và đang đảm nhiệm những vai trò, vị trí quan trọng tại nhiều Bệnh viện, cơ sở y tế lớn của đất nước và tham gia đóng góp cho sự phát triển của nền y học nước nhà.

Ghi nhận những đóng góp, cống hiến đáng trân trọng xuyên suốt chặng đường sự nghiệp vẻ vang đã qua của ông, GS.TSKH Phùng Đắc Cam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, Ban ngành trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý như: Huân chương chống Mỹ Cứu nước hạng Nhì; Huân chương Kháng chiến hạng Ba; Huy chương Vì Sức khỏe Nhân dân; Huy chương Vì Sự nghiệp Khoa học Công nghệ; Giải thưởng Khoa học Công nghệ VIOTEC về sản xuất vaccine Tả ở Việt Nam, Danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú…cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen ý nghĩa khác.


Đức Tiến

Nguồn: http://vietnamhoinhap.vn/n9468_Ghi-dau-nhung-cong-hien-khong-ngung


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo