03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Tấm gương nhà giáo nhà khoa học tâm huyết
Cập nhật lúc: 16:31, Thứ Hai, 18/06/2018 (GMT+7)

Chuyến công tác mới đây đến Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã cho tôi có cơ duyên thực hiện bài viết về ông, một nhà quản lý, nhà khoa học tâm huyết, nhiệt thành với tình yêu nghề đậm sâu.

Xuyên suốt chặng đường cống hiến không ngừng nghỉ đã qua, bằng tâm sức, niềm đam mê khoa học bất tận, ông đã có những đóng góp đáng tự hào, đầy trân trọng và ý nghĩa trong công tác giáo dục đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ kỹ sư trẻ của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nói riêng, cũng như sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước nói chung. Ông chính là GS.TS Bùi Xuân Phong - Phụ trách Khoa Tài chính - Kế toán, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Chủ tịch Hội Kinh tế và Vận tải Đường sắt Việt Nam.

GS.TS Bùi Xuân Phong
GS.TS. Bùi Xuân Phong

GS.TS. Bùi Xuân Phong sinh năm 1950, nguyên quán ông ở tại một huyện miền núi nghèo khó tỉnh Hòa Bình. Vượt qua những khó khăn, thiếu thốn và nhọc nhằn ngày thơ bé, ông luôn nuôi dưỡng trong mình một ý chí, khát vọng và nghị lực phấn đấu học tập, nghiên cứu không ngừng nghỉ những mong thành công trong sự nghiệp sau này. Học rất giỏi, sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông được Nhà nước cử đi du học học tại xứ sở Bạch Dương Liên Xô.

Những năm tháng miệt mài học tập, nghiên cứu bên nước bạn xa xôi đã cho ông nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý giá cho chặng đường phụng sự quê hương, đất nước sau này. Năm 1975, tốt nghiệp trường ĐH Giao thông Đường sắt Matxcơva ( Liên Xô cũ) với chuyên ngành Kinh tế và tổ chức vận tải đường sắt, được nhà trường đề nghị chuyển tiếp làm Nghiên cứu sinh nhưng nỗi nhớ quê nhà vẫn đau đáu không nguôi trong trái tim ông. Và rồi, ông đã quyết định trở về nước công tác, mang hết tâm sức mình những mong cống hiến cho Tổ quốc thân yêu.

Trở về nước, GS.TS Bùi Xuân Phong được phân công tác tại Cầu Thăng Long, lúc đó hiện đang trong quá trình xây dựng. Cơ duyên chợt đến khi Tổng công trình sư Nguyễn Cảnh Chất biết ông tốt nghiệp bằng giỏi nên đã giới thiệu ông về trường ĐH Giao thông Vận tải làm giảng viên và ông trở thành giảng viên của Trường ĐH GTVT.

Từ năm 1976 đến năm 1980, ông làm công tác giảng dạy và kết hợp ôn thi NCS. Đến năm 1981, ông lại được cử sang học tiếp tại Liên Xô. Miệt mài, say mê và nỗ lực học tập, năm 1986, ông đã bảo vệ xuất sắc luận án Phó Tiến sĩ ( nay là Tiến sĩ) và về nước tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo của đất nước.

Nhâm nhi chén trà ấm nóng, niềm hứng khởi và tự hào như chợt dâng tràn khi ông chia sẻ chân tình cùng tôi về những năm tháng đầy nhiệt huyết khi còn công tác tại trường ĐH Giao thông Vận tải. Khi đó, với những thành tích nổi bật trong công tác nghiên cứu khoa học, GS.TS Bùi Xuân Phong đã được phong tặng chức danh Phó Giáo sư năm 1991, và đến năm 1996, ông vinh dự được nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú vì những thành tựu xuất sắc mình đạt được. Bên cạnh công tác giảng dạy chuyên môn, ông cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý với nhiều cương vị đảm nhiệm như : Trưởng khoa Vận tải - Kinh tế, trưởng Bộ môn Vận tải và Kinh tế Đường sắt.

Thời gian sau, ông giữ vai trò trưởng bộ môn Kinh tế, Phó trưởng khoa Quản trị Kinh doanh tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, và hiện là Phụ trách khoa Tài chính - Kế toán của Học viện. Có thể nói, dù ở bất cứ cương vị, vai trò nào từng đảm nhiệm qua, ông cũng luôn nỗ lực cống hiến và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Và rồi, năm 2002, sau nhiều năm phấn đấu, cống hiến vì sự nghiệp đào tạo, ông chính thức được công nhận và bổ nhiệm chức danh Giáo sư.  Không chỉ đạt được nhiều thành tích trong công tác nghiên cứu và giảng dạy, GS.TS Bùi Xuân Phong còn tích cực tham gia công tác Đoàn, công tác xã hội với vai trò Phó Chủ tịch Công đoàn trường, Ủy viên BCH Đảng bộ Trường, thường vụ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trường ĐH Giao thông Vận tải. Nhiều năm qua, ông còn được biết đến với vai trò là Chủ tịch Hội Kinh tế Vận tải Đường sắt Việt Nam.

Mặc dù rất bận rộn trên cương vị quản lý cũng như nhiệm vụ giảng dạy chuyên môn, một điều thật trân quý ở vị giáo sư nhiệt thành ấy là ông vẫn luôn tận tâm, say mê và dành nhiều nhiệt huyết với sự nghiệp nghiên cứu khoa học.

Đến nay, GS.TS Bùi Xuân Phong đã tham gia chủ trì nhiều đề tài giá trị, ý nghĩa như 4 đề tài cấp Bộ và 1 đề tài cấp Tập đoàn. Đặc biệt, trong thời kỳ công tác tại trường Đại học Giao thông Vận tải, ông tập trung nghiên cứu về kinh doanh vận tải đường sắt với đề tài tiêu biểu là: “ Xây dựng chế độ hạch toán sản phẩm công đoạn các xí nghiệp thành viên trong xí nghiệp liên hợp vận tải đường sắt khu vực.” Năm 1993, đề tài này đã xây dựng được chế độ hạch toán giữa các đơn vị trong ngành đường sắt và được áp dụng triển khai đạt kết quả tốt. Đến sau này, khi công tác tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, năm 1998, ông đã chủ trì thực hiện đề tài: “Nghiên cứu đổi mới nội dung chương trình và viết giáo trình phục vụ đào tạo đại học của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.”

GS.TS Bùi Xuân Phong, trong buổi khánh thành sân bóng chuyền xóm Vó Trên, xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình do ông tài trợ xây dựng
GS.TS Bùi Xuân Phong trong buổi khánh thành sân bóng chuyền xóm Vó Trên,
xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình do ông tài trợ xây dựng

Bên cạnh những công trình, đề tài nghiên cứu khoa học quan trọng, ý nghĩa, trong sự nghiệp đào tạo, giảng dạy chuyên môn, GS.TS Bùi Xuân Phong cũng luôn tích cực hướng dẫn cho các sinh viên, học viên làm luận án, làm đề tài nghiên cứu.

Dưới sự hướng dẫn của ông, nhóm sinh viên của trường ĐH Giao thông Vận tải đã đạt giải ba Vifotec và một nhóm sinh viên trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã đạt giải khuyến khích. Đến nay, Giáo sư cũng đã hướng dẫn 7 luận án Tiến sĩ, hơn 56 học viên Cao học ở nhiều trường ĐH khác nhau như Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Mỏ - Địa chất, ĐH Kinh tế, ĐH QGHN… cùng với việc tham gia hội đồng chấm luận án TS, ThS ở nhiều trường. Ngoài ra, ông cũng tham gia biên soạn 18 cuốn sách giáo trình, sách tham khảo, chuyên khảo, cùng nhiều các bài báo đăng tải trên tạp chí khoa học trong nước, đăng kỷ yếu hội thảo quốc tế tại CHDCND Lào.

Luôn đau đáu một nỗi niềm, trăn trở với những khó khăn của quê hương nơi sinh thành, GS.TS Bùi Xuân Phong tự hào chia sẻ cùng tôi niềm vui, niềm tự hào khi trực tiếp góp sức mình nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân bằng những hành động ý nghĩa, thiết thực. Ông thường xuyên tham gia những chương trình thiện nguyện góp phần cải thiện, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần tại quê hương như tài trợ xây dựng sân bóng chuyền của xóm Vó Trên, xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình; trao tặng 1 phòng máy tính cho cho xã nghèo Yên Mao, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Bên cạnh đó, với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, GS.TS Bùi Xuân Phong đã trao tặng nhiều suất học bổng cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên các em thêm ý chí vươn lên trong học tập.

Với những đóng góp, cống hiến đáng trân trọng xuyên suốt chặng đường sự nghiệp vẻ vang đã qua, GS.TS Bùi Xuân Phong đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ban ngành trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý như : Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Bộ Thông tin & Truyền thông, Vinh danh Trí thức Khoa học tiêu biểu của Liên hiệp các Hội KH & KT Việt Nam, Nhân sĩ và trí thức tiêu biểu là người dân tộc của Ủy Ban Dân tộc…


Tiến Đức

Nguồn: http://vietnamhoinhap.vn/n9391


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: