09/07/2020 9:23:25 SA - Sáng kiến MK10

23/06/2020 5:55:46 CH - Ở ranh giới “mong manh”

08/06/2020 10:56:56 SA - Vĩnh biệt GS.TS Ngô Đức Thịnh

GS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Nội: Quả ngọt của sự nghiệp "trồng người"
Cập nhật lúc: 16:35, Thứ Ba, 29/05/2018 (GMT+7)

Hơn 30 năm cống hiến sức mình ở vai trò người thầy giáo, người quản lý đào tạo, GS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Nội đã để lại những dấu ấn quan trọng cho sự phát triển của lĩnh vực Khoa học tự nhiên nói chung.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Nội – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội là người luôn được đồng nghiệp và nhiều thế hệ sinh viên quý trọng. Hơn 30 năm cống hiến sức mình ở vai trò người thầy giáo, người quản lý đào tạo, ông đã để lại những dấu ấn quan trọng cho sự phát triển của lĩnh vực Khoa học tự nhiên nói chung. Đặc biệt, năm 2018 này, ông được Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước công nhận đạt chuẩn chức danh Giáo sư.

Khát vọng vươn lên

GS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Nội luôn được đánh giá là một nhà giáo mẫu mực, nhà khoa học kiêm nhà quản lý xuất sắc. Để đạt được điều đó, ông phải dấn thân, vượt qua mọi gian khó để khẳng định mình. Đó là từ những năm tháng tuổi thơ đầy khó khăn đã hun đúc nên ý chí của một người thanh niên yêu nước, yêu dân tộc và luôn mong ước được trở thành Thầy giáo để ươm mầm tri thức cho lớp lớp người học.

 
Chân dung GS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Nội

Thời gian học tập, ông đã chứng minh cho bạn bè, thầy cô thấy về một ý chí vững vàng, luôn phấn đấu vươn lên để cống hiến cho xã hội. Vì vậy, từ khi bén duyên với sự nghiệp giảng dạy tại Trường ĐH Tổng hợp (nay là ĐH KHTN), thầy giáo Nguyễn Văn Nội luôn làm việc với trách nhiệm cao nhất, tất cả vì người học.

Cống hiến nhiều, đặc biệt ghi dấu ấn tại Khoa Hóa học từ năm 2002, khi ông được bổ nhiệm giữ cương vị Phó Chủ nhiệm Khoa Hóa học. Đến năm 2009, ông được Giám đốc ĐH Quốc gia HN bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên, và cương vị Hiệu trưởng vào năm 2014.

Những cống hiến thầm lặng

GS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Nội luôn làm việc tất cả vì người học, vì sự phát triển của nhà trường. Bởi vậy, từ khi mang trong mình trọng trách của người Thầy giáo, ông đã cùng với đồng nghiệp nêu cao tinh thần đoàn kết, đưa Trường ngày một phát triển. Nhất là từ khi được giao trách nhiệm cao hơn tại khoa Hóa học, ông đã cùng tập thể nâng cao năng lực làm việc, hướng đến mục tiêu bền vững vì người học.

Sự tâm huyết đó đã giúp ông ngày càng được tín nhiệm. Nhất là từ khi giữ cương vị: Phó Hiệu trưởng (2009-2013) và Hiệu trưởng (từ 2014 đến nay), ông đã nỗ lực cùng tập thể cán bộ, viên chức Nhà trường phấn đấu nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, hội nhập mạnh mẽ khu vực và quốc tế.

Từ đó, ông và đồng nghiệp đã đưa Trường trở thành một trong những đơn vị tiên phong của toàn ngành giáo dục đại học trong việc thực hiện hội nhập quốc tế trong đào tạo, với việc triển khai 03 chương trình tiên tiến và 03 chương trình đạt chuẩn quốc tế cùng các đối tác là các trường đại học danh tiếng của Hoa Kỳ.

Trường cũng là đơn vị tiên phong trong việc thực hiện kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo, với 08 chương trình đã được kiểm định theo bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng AUN. Đặc biệt, trong khoảng thời gian 15-20 tháng 1 năm 2017, Trường ĐHKHTN là trường Đại học đầu tiên trong các trường đại học khu vực Đông Nam Á thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục cấp trường theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA và tháng 11/2017 Trường đã được chính thức công nhận đạt chuẩn AUN-QA.

Với tâm huyết của mình, GS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Nội và đồng nghiệp đã đưa
ĐH Khoa học Tự nhiên thành trường ĐH đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn chất lượng ASEAN

Với phương châm đào tạo trình độ cao và chất lượng cao, GS.TS Nguyễn Văn Nội đã lãnh đạo Trường ĐHKHTN luôn giữ vững là cơ sở đào tạo đại học và sau đại học lớn và có uy tín trong nước và quốc tế về các ngành khoa học tự nhiên. Trường là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên trong cả nước triển khai các chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng và chất lượng cao. Kết quả đào tạo các chương trình này đã được ĐHQGHN, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác nước ngoài đánh giá cao, góp phần tích cực thực hiện chiến lược phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo nhân tài cho đất nước.

Bên cạnh đó, Trường đã hình thành và phát triển được các hướng nghiên cứu chuyên sâu và một số trường phái khoa học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và đóng góp vào sự phát triển khoa học và công nghệ nước nhà, xứng đáng với vị thế đại học hàng đầu của Việt Nam về khoa học cơ bản. Đến nay, trung bình hàng năm các nhà khoa học của Trường công bố trên 250 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI/SCOPUS, có một số bài được đăng trên tạp chí Nature danh tiếng. Đặc biệt, trong năm 2017 số lượng các bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI/SCOPUS của Trường đã đạt con số 305 bài.

Mặt khác, GS.TS Nguyễn Văn Nội đã tập hợp được đội ngũ các nhà nghiên cứu trẻ, tài năng và nhiệt huyết để xây dựng hướng nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển vật liệu tiên tiến ứng dụng trong bảo vệ môi trường và phát triển xanh. Trên cơ sở các thành tích đạt được, tháng 8/2015 Đại học Quốc gia Hà Nội đã có quyết định công nhận Nhóm nghiên cứu "Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong bảo vệ môi trường và phát triển xanh" do ông làm Trưởng nhóm là Nhóm nghiên cứu mạnh cấp Đại học Quốc gia Hà Nội. Tháng 4 năm 2016 Đại học Quốc gia Hà Nội đã có quyết định thành lập PTN trọng điểm Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong phát triển xanh do ông làm giám đốc.

Từ những thành tích đó, ông đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ là Trưởng ban chuyên môn của Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 (IChO-46) tổ chức tại Hà Nội tháng 7/2014. Sự kiện được giao cho Trường ĐHKHTN là đơn vị thực hiện chính đã tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với các thầy cô giáo và học sinh quốc tế, góp phần nâng cao thương hiệu và uy tín của Trường ĐHKHTN, đồng thời đã mang lại ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Một kết quả tích cực nữa là GS.TS Nguyễn Văn Nội đã góp phần xây dựng Trường THPT chuyên của Trường luôn giữ được truyền thống về chất lượng đào tạo xuất sắc, thể hiện qua kết quả thi tuyển sinh đại học và các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Học sinh của trường luôn nằm trong top 10 các trường THPT của cả nước có kết quả thi tuyển sinh đại học cao nhất. Trường THPT chuyên luôn là trường dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh tham gia và đạt giải cao tại các kỳ thi Olympic quốc tế, các kỳ thi sáng tạo KHKT trong nước và quốc tế.

Bằng những việc làm tích cực đó của ông và đồng nghiệp, từ 2010 đến nay Trường ĐHKHTN đã đạt được các thành tích đặc biệt xuất sắc: liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; 06 Cờ thi đua và 09 Bằng khen của ĐHQGHN; 04 Cờ thi đua và 03 Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 02 Cờ thi đua Chính phủ; Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2011; Huân chương Hồ Chí Minh lần 2 năm 2016. Khoa Hóa học của Trường vinh dự được nhận danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động năm 2014. 

Bên cạnh công tác quản lý, giảng dạy chuyên môn, GS.TS Nguyễn Văn Nội còn đam mê nghiên cứu khoa học, ông thường xuyên tìm hiểu, học hỏi các phương pháp mới để mang về vận dụng, triển khai trong công tác giảng dạy, cũng như phát triển nhà trường. Đến nay, ông đã và đang thực hiện nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp ĐH Quốc gia…; biên soạn nhiều giáo trình; hướng dẫn nhiều luận văn cao học, luận án tiến sĩ; nhiều bài báo khoa học của ông ông được lựa chọn đăng tải trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước.

Từ những thành công đó, GS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Nội vinh dự được tặng: Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều năm đạt Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, cấp ĐHQGHN; nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Giáo dục&Đào tạo và ĐH - QGHN; được phong tặng học hàm PGS, GS, danh hiệu NGƯT...


Xuân Việt

Nguồn: http://vietnamhoinhap.vn/n9106_


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: