02/08/2020 9:08:35 CH - Theo đuổi đam mê

25/07/2020 3:34:16 CH - Phần thưởng cao quý

22/07/2020 10:04:50 SA - Hành trình tin yêu

21/07/2020 11:14:41 SA - Chuyện ông “Trùm chèo”

Nặng lòng với văn hóa Chăm
Cập nhật lúc: 10:13, Thứ Sáu, 25/05/2018 (GMT+7)

PGS.TS Thành Phần (nguyên Phó Chủ tịch Hội Dân tộc học thành phố Hồ Chí Minh) đã có những chia sẻ thú vị về ngành dân tộc học mà ông đam mê cả cuộc đời, trong buổi làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam chiều ngày 24-5-2018.

PGS.TS Thành Phần vui vẻ khi chia sẻ về "Đường vào dân tộc học"

PGS.TS Thành Phần là người con của dân tộc Chăm ở huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Ngay từ khi là sinh viên trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (1977-1979), Thành Phần may mắn được theo học các thầy Nguyễn Hữu Thấu, Phạm Đức Dương, Nguyễn Đức Từ Chi, Nguyễn Khắc Tụng… Ông được các thầy rèn về phương pháp, định hướng nghiên cứu về dân tộc Chăm trên nhiều phương diện: hôn nhân, thân tộc, đời sống vật chất, đời sống tinh thần, văn hóa mưu sinh…

PGS.TS Thành Phần trao tặng những cuốn sổ ghi chép điền dã dân tộc học cho Trung tâm

Là người chịu ảnh hưởng của cả dân tộc học Xô viết và dân tộc học Pháp, PGS.TS Thành Phần đã vận dụng linh hoạt các phương pháp nghiên cứu, phương pháp tiếp cận khi nghiên cứu, bảo tồn và khôi phục giá trị văn hóa truyền thống dân tộc bản địa trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam, đặc biệt là văn hóa Chăm. Hiện nay, ông vẫn tích cực tham gia các hoạt động của Chi hội Dân tộc Chăm, trực thuộc Hội Dân tộc học - Nhân học Tp. Hồ Chí Minh.

Khi được biết Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đang triển khai chuyên đề nghiên cứu về các nhà khoa học lĩnh vực dân tộc học - nhân học tại Tp. Hồ Chí Minh, PGS.TS Thành Phần rất ủng hộ. Ông đã lựa chọn một số sổ ghi chép, nhật ký điền dã để tặng Trung tâm lưu giữ; đồng thời hệ thống hóa lại các tư liệu của mình để tiếp tục làm việc với Trung tâm trong thời gian tới.


Nguyễn Thị Hiên

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: