02/08/2020 9:08:35 CH - Theo đuổi đam mê

25/07/2020 3:34:16 CH - Phần thưởng cao quý

22/07/2020 10:04:50 SA - Hành trình tin yêu

21/07/2020 11:14:41 SA - Chuyện ông “Trùm chèo”

Thông cáo báo chí:
Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao
Cập nhật lúc: 07:49, Thứ Ba, 15/05/2018 (GMT+7)

Ngày 19-5-2018, tại trụ sở Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam (TTDS) tổ chức lễ tiếp nhận hơn 1.500 tài liệu hiện vật của GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao. Đây là lễ tiếp nhận thứ hai của TTDS tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Trong một chục năm qua kể từ khi thành lập, TTDS đã tiếp xúc với khoảng 1300 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và đã sưu tầm được khoảng 700.000 tài liệu hiện vật (bản thảo, sổ ghi chép, nhật ký, hồi ký, thư từ, văn bản hành chính, ảnh tư liệu, hiện vật khối...). Từ năm 2012, TTDS mở rộng phạm vi hoạt động nghiên cứu sưu tầm vào TP Hồ Chí Minh. Trong 6 năm liên tiếp, Trung tâm đã tiếp cận gần 100 nhà khoa học và gia đình nhà khoa học tại thành phố này, như: GS Lê Văn Thiêm, GS Trương Công Trung, GS Võ Tấn, vợ chồng PGS Lê Văn Sáu - PGS Bùi Thị Kim Quỳ, PGS Mạc Đường, GS Vũ Công Hòe, GS Nguyễn Đình Ngọc, GS Lê Đình Kỵ, GS Nguyễn Thị Kim Thoa... Năm 2016 Trung tâm tiếp xúc lần đầu với GS.TS Nguyễn Ngọc Giao, và sau đó ông là nhà khoa học đầu tiên gửi tặng tài liệu cho Trung tâm qua đường bưu điện.

GS.TS Nguyễn Ngọc Giao sinh năm 1939 tại Sài Gòn. Thuở nhỏ, ông học tiểu học ở Gia Định, sau đó học trung học ở trường Pétrus Ký. Cuối năm 1954, ông tập kết ra Bắc và học cấp 3 ở Hà Nội. Từ năm 1958-1961, ông là sinh viên khoa Vật lý, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, ông được giữ lại làm cán bộ giảng dạy ở trường Tổng hợp. Năm 1967, ông được cử sang Liên Xô làm nghiên cứu sinh tại trường Đại học Tổng hợp Lomonosov, rồi bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ chuyên ngành vật lý vào năm 1972.

Tháng 9-1975, không lâu sau ngày đất nước thống nhất, PTS Nguyễn Ngọc Giao chuyển vào công tác ở trường Đại học Khoa học Sài Gòn, tiền thân của trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh. Tại khoa Vật lý, ông được phân công giảng dạy các môn toán (giải tích, đại số tuyến tính...), năm 1979 được bổ nhiệm làm Phó trưởng khoa và từ năm 1986 là Trưởng khoa. Tháng 5-1990, ông được bầu làm Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh và giữ chức vụ này đến năm 1996. Sau đó, ông là Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đến năm 2002. Kể từ năm 2002, ông là Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

GS.TS Nguyễn Ngọc Giao đã cùng lãnh đạo nhà trường đề ra và thực hiện nhiều chủ trương mới như thành lập khoa Đông phương học, khoa Công nghệ thông tin; thành lập hệ Phổ thông chuyên Toán - Tin học (nay là trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG TP HCM) để phát hiện và bồi dưỡng nhân tài; tổ chức cho sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học; tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế của trường đối với các trường đại học trên thế giới; đưa trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh tham gia các tổ chức như ASEAN - European Academic University Network (ASEA - UNINET) và ASEAN University Network (AUN) nhằm thúc đẩy hội nhập quốc tế công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Cũng tại Đại học Quốc gia TP HCM, ông tham gia thành lập Trung tâm Đào tạo Quốc tế (CIE) vào năm 2001 và làm Giám đốc Trung tâm đến năm 2007. Đây là Trung tâm tổ chức đào tạo đại học và sau đại học theo các hợp đồng ký kết giữa Đại học Quốc gia TP HCM và các trường đại học ở Australia, New Zealand, Pháp, Anh... (nay Trung tâm đã chuyển đổi thành Viện Đào tạo Quốc tế (IEI).
GS Nguyễn Ngọc Giao bắt đầu giảng dạy từ năm 1962 và đã giảng dạy ở nhiều trường đại học, đã hướng dẫn nhiều sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Ông là tác giả của 5 giáo trình về toán cho vật lý và vật lý lý thuyết (Phép tính toán tử, Lý thuyết nhóm I, Lý thuyết nhóm II, Hạt cơ bản, Trường hấp dẫn) dùng cho đại học và cao học; là chủ nhiệm 3 đề tài nghiên cứu cấp Bộ và viết nhiều bài về vật lý lý thuyết (hạt cơ bản và vũ trụ học) đăng tạp chí ở trong và ngoài nước. Trong lĩnh vực phổ biến kiến thức, GS Nguyễn Ngọc Giao có nhiều công trình đã xuất bản, như: Tìm hiểu thế giới nguyên tử (Nxb. Tổng hợp TP HCM, 1984); Hạt nhân nguyên tử (Nxb. Giáo dục, 1997); Vũ trụ được hình thành như thế nào (Nxb. Giáo dục, 1997; Nxb. Đại học Quốc gia TP HCM, 2009); Những điều kỳ thú về các hình thái hỗn loạn - chaos (Nxb. Giáo dục, 1998); Văn minh ngoài Trái Đất (Nxb. Giáo dục, 1999); Hạt cơ bản và vũ trụ (Nxb. Đại học Quốc gia TP HCM, 2001); Thông tin, computer và thực tại Vật lý (Nxb. Đại học Quốc gia TP HCM, 2008)...

Khối tài liệu hiện vật GS.TS Nguyễn Ngọc Giao trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thực sự là một khối tư liệu quý, với nhiều loại hình đa dạng, phong phú: hàng trăm bức thư trao đổi với các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, hàng trăm bản thảo bài viết, bản thảo sách, bản thảo bài giảng về vật lý lý thuyết... Những tài liệu này không chỉ minh chứng về quá trình hoạt động khoa học miệt mài, hăng say của GS.TS Nguyễn Ngọc Giao, mà còn là nguồn tư liệu quan trọng đối với việc tìm hiểu sự phát triển của trường Đại học Tổng hợp, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

--------------------

Kính gửi các Tòa soạn báo, Đài phát thanh, Đài truyền hình

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin gửi Thông cáo báo chí về Lễ tiếp nhận tài liệu - hiện vật của GS.TS Nguyễn Ngọc Giao. Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt trong việc nhận thức về di sản lịch sử cuộc đời của GS.TS Nguyễn Ngọc Giao nói riêng, các nhà khoa học nói chung và việc phát huy những di sản khoa học trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

Xin trân trọng cảm ơn!GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN

Đã ký

PGS.TS Nguyễn Văn Huy


Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:


Ông Lục Tiến Mạnh
Điện thoại: 0942014699   
Email: luctienmanh@heritist.vn


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: