11/01/2020 5:27:30 CH - Một chiều ra ngoại thành

26/12/2019 9:58:39 SA - Hạnh phúc tròn đầy

Xúc cảm ngày Đại lễ -Thống nhất đất nước
Cập nhật lúc: 00:18, Thứ Ba, 01/05/2018 (GMT+7)

Hôm nay, ngày 30-4 kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Công viên Di sản hân hoan chào đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan, nghỉ ngơi. Một trong những điểm dừng chân của khách tham quan là Triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật”. Triển lãm đã đón tiếp nhiều gia đình, đại gia đình đến tham quan học tập. Di sản, kỷ vật của nhiều nhà khoa học Việt Nam trưng bày tại Triển lãm đã mang đến cho công chúng sự xúc động và ngưỡng mộ.

Ngập tràn trong những xúc cảm của khách, tôi bắt gặp được vẻ hồ hởi, vui mừng của anh Nguyễn Văn Minh – một lương y đến từ thành phố Hòa Bình, đang “thuyết minh” cho vợ và con về máy điện châm của GS Nguyễn Tài Thu. Anh chia sẻ: “Nhân dịp nghỉ lễ nên tôi đưa vợ con lên thăm chị gái, vô tình lại biết đến Công viên này nên quyết định chưa đi thăm người thân mà vào Công viên luôn”.


Anh Nguyễn Văn Minh đang tự "thuyết minh" về máy điện châm
(GS Nguyễn Tài Thu) cho gia đình

Anh nhận ra máy điện châm đang được trưng bày ngay tại triển lãm, rất nhiều kỷ niệm về người thầy (GS Nguyễn Tài Thu) đã từng dạy mình từ những năm 90 của thế kỷ trước, kỷ niệm về thời kỳ sử dụng những chiếc máy này lại ùa về: “Thầy Thu có báo với tôi là 200.000vnđ cho một buổi học, nhưng đến khi kết thúc khóa học thầy lại miễn toàn bộ học phí cho tôi và bảo: "Thầy cần những người học trò tâm huyết như em để sau này trở thành một lương y tốt, chữa bệnh cứu người”.

Anh cũng chia sẻ thêm rất nhiều về cấu tạo, cách sử dụng của máy điện châm, ý nghĩa của việc dùng máy điện châm trong việc chữa bệnh cứu cho con trai của mình. Vô tình gặp lại kỷ vật quen thuộc, hình ảnh người thầy lớn lại hiện hữu trong tâm trí, những lời răn dạy của thầy về đạo đức nghề y, về cuộc sống thôi thúc anh chia sẻ cho người thân và cậu con trai của mình tư tưởng "Sống tốt với bản thân mình, với xã hội".


Thuyết minh viên say sưa với sự chăm chú lắng nghe của nhiều thế hệ khách tham quan

Phiếu mua hàng cưới thời bao cấp của GS Vũ Triệu An là một trong những kỷ vật
gây tò mò cho không ít các bạn trẻ khi lần đầu được nhìn thấy
Điểm lưu lại những khuôn hình đẹp cho khách tham quan và nhiều gia đình tại Triển lãm 

Chia tay với gia đình anh Minh, chúng tôi tiếp đón thêm rất nhiều gia đình, đoàn các gia đình đến với Công viên và triển lãm. Các bác, các cô, chú như tìm lại được chính mình trong quá khứ qua những hiện vật đầy ký ức. Quan trọng hơn là họ lựa chọn dành thời gian nghỉ lễ vàng đến triển lãm, để giáo dục cho thế hệ con em mình qua những câu chuyện hiện vật nhân văn và đầy ý nghĩa.


Minh Hạnh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: