03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Học tập kinh nghiệm tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III
Cập nhật lúc: 10:19, Thứ Hai, 23/04/2018 (GMT+7)

Với sự phát triển công nghệ số hiện nay, việc ứng dụng công nghệ vào công tác lưu trữ tài liệu là việc làm rất cần thiết đối với mỗi cơ quan, đặc biệt là cơ quan lưu trữ như Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Thấu hiểu được điều đó, sáng ngày 17-4-2018, đại diện Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi tham quan, học tập kinh nghiệm về vấn đề này tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III.

Đón tiếp chúng tôi là Ban Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III và ông Ngô Thiếu Hiệu (nguyên Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I). Qua việc tham quan các phòng nghiệp vụ dưới sự hướng dẫn của bà Vũ Thị Kim Hoa (Phó Giám đốc Trung tâm) và ông Ngô Thiếu Hiệu, chúng tôi đã hiểu rõ hơn các công đoạn của việc xử lý tài liệu lưu trữ tại đây, từ việc chỉnh lý, tu bổ đến số hóa, sao lưu và bảo hiểm cho tài liệu. Đáng chú ý, chúng tôi có cơ hội hiểu hơn về hệ thống trang thiết bị chuyên dụng phục vụ cho việc lưu trữ như băng từ, microfilm, hệ thống server... và quy trình áp dụng công nghệ thông tin vào việc lưu trữ, phục vụ khai thác tài liệu.

Bà Vũ Thị Kim Hoa (phải, ngoài cùng) giới thiệu chung về Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III
— tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Bà Vũ Thị Kim Hoa cho biết: Bà đã biết Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam từ nhiều năm trước, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III và Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có nhiều nét tương đồng trong việc lưu trữ tài liệu của các cá nhân.

ThS Trần Bích Hạnh (Giám đốc điều hành Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam) khẳng định: Chuyến tham quan học tập này sẽ là sự khởi đầu cho nhiều hoạt động trao đổi kinh nghiệm giữa hai đơn vị, cùng hướng tới mục đích lưu trữ và phát huy giá trị những di sản của đất nước.

Tham quan phòng số hóa tài liệu
Nghe chị Giang, nhân viên phòng Chỉnh lý tài liệu giới thiệu về cách thức phân loại tài liệu
Ban Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III chụp ảnh lưu niệm với đoàn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Từ trái: Bà Vũ Thị Kim Hoa (PGĐ Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III), bà Trần Bích Hạnh (Giám đốc điều hành TTDS), ông Ngô Thiếu Hiệu (nguyên Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I), bà Trần Việt Hoa (Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III), CN Giang Thị Nhung (Trưởng phòng KKBQ, TTDS), bà Nguyễn Thị Hồng Mai (nguyên Trưởng phòng KKBQ Bảo tàng Dân tộc học, cộng tác viên của TTDS), ông Nhữ Đình Họa (kỹ sư công nghệ thông tin của TTDS).

Giang Thị Nhung

 Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: