23/06/2020 5:55:46 CH - Ở ranh giới “mong manh”

08/06/2020 10:56:56 SA - Vĩnh biệt GS.TS Ngô Đức Thịnh

Tiếp nhận máy Khử nitơ liên kết của PGS.TS Trần Văn Nhị
Cập nhật lúc: 09:59, Thứ Tư, 11/04/2018 (GMT+7)

Như đã hẹn, chiều ngày 9-4-2018, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lại đến ngôi nhà thân thuộc phố Kim Mã- nơi PGS.TSKH Trần Văn Nhị và gia đình đang sinh sống để tiếp nhận chiếc máy Khử nitơ liên kết (NIREF).

Năm 1990, ông Trần Văn Nhị bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về quang sinh học ở Viện Quang hợp, Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô. Trở về nước, ông công tác tại Viện Công nghệ sinh học, Viện khoa học và công nghệ Việt Nam. Ông luôn ước mong có thể vận dụng kiến thức lĩnh hội được trong thời gian nghiên cứu ở Liên Xô vào Việt Nam. Năm 1996, trước tình hình ô nhiễm nguồn nước ngầm và nước sinh hoạt tại thành phố Hà Nội, PTS Trần Văn Nhị đã sử dụng kiến thức về chuyển hóa ni tơ tự nhiên theo chiều ngược lại với cố định ni tơ phân tử để nghiên cứu một thiết bị công nghệ chuyển hóa amoni, nitrit, nitrat thành ni tơ phân tử vô hại.

 
PGS.TSKH Trần Văn Nhị (trái) đang giới thiệu với nghiên cứu viên
về chức năng hoạt động của máy NIREF

Đến năm 1999, máy khử nitơ liên kết (Nitrogen Removal Filter - NIREF) do PGS.TSKH Trần Văn Nhị sáng chế đã ra đời và được ứng dụng rộng rãi ở một số khu vực tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Năm 2005, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng độc quyền Giải pháp hữu ích cho PGS Trần Văn Nhị với chiếc máy này.

Máy được cấu tạo với nhiều ngăn: ngăn 1 chứa hạt lọc vi khuẩn với chức năng phân huỷ protein thành amoni; ngăn 2 cung cấp ôxy cho bình lọc, với chức năng đẩy nước trong bình đi lên, đi xuống và đi qua hạt lọc vi khuẩn; ngăn 3 có chức năng ôxy hoá nitric thành nitơ không gây độc tính cho sinh vật. Thời kỳ này, chiếc máy nhỏ gọn, dễ lắp đặt và tiện sử dụng với các hộ gia đình nên được nhiều người dân đặt mua. Hiện nay, máy NIREF vẫn được một số hộ gia đình ở khu vực Hoàng Mai, Mễ Trì sử dụng.

Trao tặng hiện vật này cho Trung tâm, PGS.TSKH Trần Văn Nhị chia sẻ: "Tôi xin tặng lại cho Trung tâm chiếc máy NIREF- một trong những sản phẩm nghiên cứu tâm đắc trong cuộc đời làm khoa học của tôi. Tôi hy vọng qua hiện vật này, thế hệ sau nhìn vào đó để biết, học tập thế hệ trước như chúng tôi đã cố gắng nghiên cứu như thế nào để có một sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Dù đóng góp ít nhiều nhưng cho đến nay tôi không hổ thẹn với những gì mình đã làm và cống hiến cho khoa học".


Lưu Thúy
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: