08/03/2020 5:18:24 CH - Nhớ PGS.TS Phạm Tú Châu

Từ những cái tâm trong sáng
Cập nhật lúc: 14:00, Thứ Hai, 09/04/2018 (GMT+7)

Từ nhiều tháng nay, PGS.TSKH Lại Ngọc Đường và các cán bộ hưu trí của trường Đại học Giao thông Vận tải đã háo hức chờ đón chuyến lên thăm Hòa Bình và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Sáng ngày 7-4-2018, cả đoàn đã đặt chân đến Cao Phong – Hòa Bình và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Họ là những cán bộ quản lý và giảng dạy của trường Đại học Giao thông Vận tải những năm 80-90 của thế kỷ trước, đến tham quan Công viên đặc biệt là triển lãm cảm thấy hết sức may mắn khi biết về một công trình ý nghĩa cho thế hệ tương lai.

 
“Cái bằng Sơ học này ngày xưa tôi cũng có đấy, nhưng bây giờ mất rồi, giặc Pháp đánh cháy rồi!” bác Trịnh Chí Thiện – nguyên Giảng viên Khoa Vận tải trường ĐH Giao thông Vận tải chia sẻ với thuyết minh viên

Trong đó, bác Trịnh Chí Thiện đặc biệt quan tâm đến triển lãm và dành nhiều thời gian ngắm nghía, nhận ra rất nhiều hiện vật quen thuộc với bản thân: Huy hiệu trường ĐH Kỹ thuật Quốc gia Moskva Bauman, học bạ trường Bưởi thời Pháp, bằng sơ học yếu lược,… hay những người người anh, người bạn học cùng trước khi giải phóng thủ đô như nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện, GS Phạm Đồng Điện. Bác đã rất thích thú và tự mua cho mình 2 bộ sách "Di sản ký ức của các nhà khoa học" và "Những câu chuyện hiện vật" của Trung tâm.

 
Các cô, các bác chăm chú quan sát và lắng nghe thuyết minh về
những hiện vật trong triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật”
 
 
Đoàn cán bộ, giảng viên trường ĐH Giao thông Vận tải chụp ảnh lưu niệm
trước tòa nhà Lưu trữ di sản các nhà khoa học (S1)

Cùng đi trong đoàn có bà Nguyễn Thị Kim Hoán - nguyên giảng viên của trường ĐH Giao thông Vận tải và là phu nhân của GS.TS Lê Quý An (nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải). Càng xúc động khi lên tham quan hệ thống kho lưu trữ, bà Nguyễn Thị Kim Hoán càng mong muốn thực hiện sớm điều mà bà đã rất trăn trở những năm qua nhưng do sức khỏe không cho phép: soạn tài liệu của cố GS Lê Quý An và trao tặng cho Trung tâm.

Sau khi được thấy những tài liệu hiện vật của mình đang được bảo quản, lưu giữ tại hệ thống kho quy chuẩn, PGS.TSKH Lại Ngọc Đường chia sẻ trước khi ra về: “Hoạt động khoa học của các em thể hiện từ trong những cái tâm trong sáng, thầy rất quý trọng khi được tiếp xúc với các cán bộ của Trung tâm”.

Chia tay cả đoàn, trong lòng chúng tôi hân hoan niềm vui. Chúc các tất cả các thầy, cô dồi dào sức khỏe và mong rằng chuyến tham quan Cao Phong - Hòa Bình để lại thật nhiều ấn tượng.


Minh Hạnh
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: