23/06/2020 5:55:46 CH - Ở ranh giới “mong manh”

08/06/2020 10:56:56 SA - Vĩnh biệt GS.TS Ngô Đức Thịnh

Giao lưu với nhà nghiên cứu lịch sử lâm nghiệp người Pháp
Cập nhật lúc: 11:05, Thứ Bảy, 07/04/2018 (GMT+7)

Sáng ngày 6-4-2018, thông qua sự giới thiệu của PGS.TS Nguyễn Văn Huy, chúng tôi đã có buổi giao lưu cùng ông Frédéric Thomas - Tiến sĩ Lịch sử khoa học, hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS).

Ông Frédéric đã có nhiều năm nghiên cứu và hoàn thành luận án Tiến sĩ dày 1.300 trang về lịch sử chế độ rừng ở Việt Nam từ 1862 đến 1945. Trong khoảng hai tiếng đồng hồ, ông giới thiệu về phương pháp và cách thức đã nghiên cứu thông qua một số kết quả nổi bật của mình. Qua đó, mỗi nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có thể nhận thấy phương pháp nghiên cứu rất công phu của ông. Không chỉ thu thập và phân tích các tài liệu lưu trữ mà ông Frédéric còn nghiên cứu trong cộng đồng dân cư sinh sống trong khu vực và qua công trình xuất bản của các nhà dân tộc học. Ông thẩm định, tổng hợp, hệ thống tư liệu rất cẩn thận và phát hiện ra nhiều vấn đề mới liên quan đến đề tài nghiên cứu.

 
                 Ông Frédéric kể về việc rừng của Việt Nam đã bị tàn phá ngay từ thời Pháp thuộc                        mà ông đã phát hiện. Để thực hiện nghiên cứu này, ông đã dành
1 năm rưỡi để làm việc tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I
 
 
"Lịch sử khoa học giống như một đối tượng nghiên cứu, phải tiếp cận,
quan sát và nghiên cứu thật cẩn trọng" - Ông Frédéric nhấn mạnh
 
 
"Hiện nay Trung tâm Di sản đang ở giai đoạn đầu tiên: thu thập tư liệu. Nhưng những kinh nghiệm
của ông Frédéric sẽ rất hữu ích cho Trung tâm
" - TS Lưu Hùng (thứ ba từ phải) nhận định

Công việc của ông Frédéric có nhiều nét gần gũi với công việc hiện nay của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Nếu ông Frédéric nghiên cứu về lịch sử một ngành cụ thể là lâm nghiệp, thì Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đang nghiên cứu về lịch sử của nhiều ngành khoa học khác nhau, thông qua những con người cụ thể là các nhà khoa học. Kinh nghiệm nghiên cứu của ông phần nào sẽ hữu ích cho chúng tôi trong công việc hiện tại.

Đáng chú ý là khi biết chúng tôi có Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam ở Hòa Bình, ông rất muốn lên thăm địa chỉ này. Buổi làm việc đầu tiên, nhưng mở ra cơ hội hợp tác nhiều hơn nữa trong thời gian tới với ông.

 

Trần Bích Hạnh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: