08/03/2020 5:18:24 CH - Nhớ PGS.TS Phạm Tú Châu

Vĩnh biệt chuyên gia mối học - PGS.TS Vũ Văn Tuyển
Cập nhật lúc: 08:46, Thứ Tư, 21/03/2018 (GMT+7)

Vừa mới mùng 6 Tết Mậu Tuất, PGS.TS Vũ Văn Tuyển còn vui vẻ trò chuyện với chúng tôi và tặng tài liệu cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam như món quà đầu năm mới. Vậy mà... Trưa ngày 18-3-2018, chúng tôi nhận được tin thầy đột ngột qua đời.

PGS.TS Vũ Văn Tuyển sinh năm 1936 tại làng lụa La Khê, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Đông (nay là phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội). Tháng 11-1959, tốt nghiệp khóa I khoa Mỏ - Luyện kim của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, kỹ sư Vũ Văn Tuyển được phân về Cục Khảo sát-Thiết kế, Bộ Thủy lợi, tham gia khảo sát địa chất nhằm tiến tới xây dựng các công trình thủy lợi lớn. Năm 1969, ông được điều về Văn phòng Ủy ban Trị thủy sông Hồng, rồi Viện khoa học thủy lợi (từ năm 1974). Ông được giao chủ trì đề tài liên quan đến xử lý mối hại đê, một lĩnh vực nghiên cứu mới mẻ. Tuy vậy, bằng tinh thần cầu thị, khiêm tốn và sáng tạo, ông đã thực hiện thành công đề tài này, giúp nhiều cơ quan quản lý thăm dò, phát hiện mối phá hoại ở các đập thuỷ lợi, thuỷ điện.

Năm 1978, ông Vũ Văn Tuyển được thưởng Huy chương Sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh niên các nước XHCN trong đợt đưa đề tài về nghiên cứu, xử lý mối hại đê đập ở Việt Nam sang dự thi ở Moskva (Liên Xô). Từ đó, ông đi sâu nghiên cứu về sinh học và sinh thái học mối. Ông là người sáng lập, Giám đốc đầu tiên của Trung tâm nghiên cứu phòng trừ mối (1986-1996). Ông Vũ Văn Tuyển nhiều lần được Bộ Thủy lợi và Viện Khoa học Kỹ thuật Việt Nam cử sang nước ngoài theo chương trình trao đổi cán bộ khoa học. Các kết quả nghiên cứu của ông được nhiều chuyên gia nước ngoài đánh giá cao. Giáo sư P.K Sen Sarma - Chủ nhiệm khoa Lâm nghiệp, trường Đại học Ranchi (Ấn Độ) từng nhận định: “Tôi phải thừa nhận và đánh giá cao kết quả dò tìm và diệt trừ mối do ông Tuyển nghiên cứu đã được thực tế chứng minh… Xuất phát từ thực tế ở Ấn Độ, chúng tôi mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nhà khoa học Việt Nam về dò tìm tổ mối trong công trình kiến trúc và công trình khác” . Đặc biệt, ông là đồng tác giả cuốn sách tiếng Anh nghiên cứu về mối (Termites damaging dikes & Dams and their management), xuất bản tại Ấn Độ năm 1994.

Gần 40 năm công tác, ông Vũ Văn Tuyển đã chủ trì hàng chục đề tài cấp Nhà nước và cấp Bộ cùng nhiều dự án quốc tế, công bố trên 20 công trình nghiên cứu có ý nghĩa thực tiễn cao, nhất là trong việc phòng trừ mối bảo vệ các công trình thủy lợi, các di tích lịch sử. Ông được phong học hàm Phó giáo sư ngành Sinh học năm 1991, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1992. Đó là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp của ông - một nhà khoa học đã tự khẳng định mình trên ranh giới nhiều ngành khoa học.

Đã không
còn nữa giọng nói hào sảng và nhiệt thành của PGS.TS Vũ Văn Tuyển. Xin đăng lại bức ảnh trong buổi làm việc mới đây nhất với thầy và những dòng lưu bút của thầy khi đến thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 18-6-2014.

 
PGS.TS Vũ Văn Tuyển trong ngày làm việc đầu xuân với NCV của Trung tâm di sản, 20-2-2018
Bút tích của PGS.TS Vũ Văn Tuyển khi đến thăm Trung tâm Di sản, ngày 18-6-2014


Lưu Thúy
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: