24/05/2020 8:58:56 CH - Về một tài liệu chép tay

18/05/2020 3:58:03 CH - Việc “đại nghĩa”

Buổi làm việc đầu tiên với PGS.TS Nguyễn Đức Bách
Cập nhật lúc: 23:38, Thứ Ba, 06/03/2018 (GMT+7)

Chiều ngày 5-3-2018, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có buổi làm việc đầu tiên với PGS.TS Nguyễn Đức Bách (nguyên Phó Viện trưởng Viện Chủ nghĩa xã hội khoa học, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh).

PGS.TS Nguyễn Đức Bách đón chúng tôi ở ngôi nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ trên đường Nguyễn Phong Sắc (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Chiếc áo nâu giản dị và nụ cười niềm nở của ông đã tạo cho chúng tôi cảm giác như đã thân quen từ lâu.

PGS.TS Nguyễn Đức Bách (trái) đang giới thiệu một số kỷ vật của
gia đình với NCV Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Đức Bách là nhà khoa học chuyên ngành Triết học, nhưng xuất phát điểm của ông lại là một thầy giáo dạy Hóa học. Năm 1974, sau gần 10 năm giảng dạy tại trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình, và kinh qua các chức vụ: Bí thư đoàn Giáo dục tỉnh Hòa Bình, Ủy viên Tỉnh Đoàn, đoàn thanh tra Ty Giáo dục tỉnh Hòa Bình, ông đã được cử đi học bồi dưỡng văn bằng 2 ngành Triết học, trường Tuyên huấn Trung ương. Đây là bước ngoặt quan trọng đưa ông đến, yêu thích, rồi gắn bó với chuyên ngành Triết học.

Gần 40 năm cống hiến, ông là tác giả, đồng tác giả của các công trình tiêu biểu như: "Lược thảo lịch sử tư tưởng xã hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa" (1996); "Một số vấn đề về định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam" (2001); "Ý thức chính trị của công nhân trong một số doanh nghiệp ở Hà Nội hiện nay" (2003);...

Không chỉ hồ hởi giới thiệu những kỉ vật gắn bó với chúng tôi, PGS.TS Nguyễn Đức Bách hứa sẽ kể nhiều câu chuyện cuộc đời và giới thiệu thêm một số nhà khoa học để làm việc với chúng tôi trong thời gian tới.


Tạ Anh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: