24/05/2020 8:58:56 CH - Về một tài liệu chép tay

18/05/2020 3:58:03 CH - Việc “đại nghĩa”

Chuyến tham quan bất ngờ
Cập nhật lúc: 15:53, Thứ Năm, 01/03/2018 (GMT+7)

Chiều ngày 26-2-2018 (tức ngày 11 âm lịch năm Mậu Tuất), tuy mọi người đã quay trở lại với công việc và cuộc sống thường nhật nhưng thật vui khi triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật” vẫn đón tiếp hơn 60 khách đến tham quan.

Gần kết thúc ngày làm việc đầu tuần, chúng tôi bất ngờ được tiếp đón gia đình gồm con, cháu cùng bạn bè, đồng nghiệp của GS.TS Nguyễn Xuân Đặng (nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Hà Nội) đến Công viên Di sản các nhà khoa học và triển lãm.

Con rể của GS Nguyễn Xuân Đặng vui mừng thốt lên:
"Ôi, tài liệu của ông đang được bảo quản tại Công viên đây này!"

Trong chuyến du xuân buổi chiều muộn đầu năm, gia đình GS.TS Nguyễn Xuân Đặng vô tình biết đến và vào tham quan Công viên. Các cô, chú rất thích thú với cảnh quan của Công viên, quan tâm tìm hiểu về các câu chuyện hiện vật, chăm chú lắng nghe giới thiệu về triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật” của hướng dẫn viên. Gia đình của GS.TS Nguyễn Xuân Đặng vô cùng bất ngờ khi biết khối tài liệu của cha, ông mình do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thực hiện từ năm 2014 hiện đang được lưu giữ, bảo quản tại tòa nhà S1.

Cả gia đình rất cảm phục và tự hào khi tận mắt tham quan nơi lưu trữ, bảo quản khoa học khối tài liệu của GS Nguyễn Xuân Đặng. Đặc biệt, hai cô con gái của Giáo sư xúc động khi thấy một câu chuyện về kỷ vật của cha mình trong cuốn “Những câu chuyện hiện vật”, tập 2 của Trung tâm. Càng vui mừng hơn khi khi biết cuốn sách đã và đang được giới thiệu đến khách tham quan gần xa.

Cả gia đình nghe thuyết minh viên giới thiệu về công tác bảo quản tài liệu tại Công viên
và thăm triển lãm "Thẳm sâu trong từng kỷ vật"
Gia đình GS Nguyễn Xuân Đặng chụp ảnh kỷ niệm
sau khi tham quan Công viên Di sản và triển lãm

Cô Nguyễn Thị Vân (con gái GS.TS Nguyễn Xuân Đặng) chia sẻ: “Đây là một địa điểm thú vị và đầy ý nghĩa dành cho mọi người, đặc biệt là gia đình – con, cháu của các nhà khoa học đến để chiêm nghiệm, để phấn đấu theo các nhà khoa học, để ghi nhớ công ơn của cha ông mình. Thật tiếc rằng, sức khỏe của bố cô giờ đã yếu nên không thể lên đây tham quan được”.

Quả là một chuyến tham quan đầy bất ngờ, và nhiều cảm xúc, đó chính là nguồn động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục sưu tầm, lưu giữ và bảo quản tài liệu hiện vật của các nhà khoa học nhằm phát huy giá trị và giới thiệu rộng rãi đến với khách tham quan.


Nguyễn Thị Minh Hạnh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: