11/01/2020 5:27:30 CH - Một chiều ra ngoại thành

26/12/2019 9:58:39 SA - Hạnh phúc tròn đầy

Hơn cả ước mơ
Cập nhật lúc: 18:09, Thứ Năm, 06/07/2017 (GMT+7)

Trong buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 5-7-2017, GS.TS Đặng Huy Ruận* chia sẻ với chúng tôi rằng: đi học nước ngoài là điều mà ông hằng khao khát. Và rồi ông đã vinh dự trở thành sinh viên trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov.

Năm 1957, khi đang học trường THPT Lê Hồng Phong (Nam Định)[1], Đặng Huy Ruận được xem bộ phim tài liệu: Trường Đại học Tổng hợp Lomonosov của tôi. Vẻ hoành tráng, kỳ vĩ của ngôi trường khiến ông thực sự ngỡ ngàng và mơ ước sau này một lần được đặt chân đến đây. Và ước mơ ấy đã thành hiện thực vào ba năm sau đó: Đặng Huy Ruận là một trong những người đầu tiên được trường THPT Lê Hồng Phong cử đi học nước ngoài vì có thành tích học tập xuất sắc. Ông chia sẻ: Quyết định ấy đã hiện thực hóa giấc mơ trong tôi hằng ấp ủ, khi đó cảm xúc của tôi khó diễn tả thành lời, tôi vui mừng, hạnh phúc đến tột độ.


 GS.TS Đặng Huy Ruận trao tặng tập thơ “Giấc mơ và hiện thực” cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Năm 1965, ông hoàn thành chương trình học với thành tích tốt, trở về nước được phân giảng dạy môn toán tại khoa Toán- Cơ- Tin học tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Thời sinh viên sôi nổi vẫn luôn trở về trong ký ức của ông: Mỗi khi thời sự đưa tin về nước Nga, tôi thường chững lại vài phút để nhớ về kỷ niệm những ngày được sống và học tập trên đất nước bạn. Năm 1987, khi đã trở thành Tiến sĩ toán học và trở lại trường với tư cách là thực tập sinh cao cấp, ông vẫn nghĩ đó như là giấc mơ và thậm chí “Hiện thực còn hơn cả giấc mơ[2]”. Ông có cả một tập thơ nói về việc này, và ông đã trân trọng trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi làm việc, tập thơ “Giấc mơ và hiện thực”.


Tạ Thị Anh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
GS.TS Đặng Huy Ruận, chuyên ngành Toán học, nguyên Chủ nhiệm khoa Toán-Cơ-Tin học, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).

[1] Khi đó là trường Phổ thông cấp III Nam Định, năm 1959 đổi tên là trường THPT Lê Hồng Phong, nay là trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

[2] Trích trong bài thơ “Trở lại MGU”, in trong tập “Giấc mơ và hiện thực” của GS.TS Đặng Huy Ruận, Nxb Văn học, 2009.


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: