21/06/2018 10:59:56 SA - Ký ức Tiệp Khắc

17/06/2018 8:13:12 SA - Buổi làm việc chớp nhoáng

12/06/2018 4:36:14 CH - Di sản để lại

09/06/2018 3:25:11 CH - Một dự án để đời

Tham gia hội thảo khoa học tại Khoa Di sản văn hóa, trường Đại học Văn hóa Hà Nội
Cập nhật lúc: 17:57, Thứ Tư, 26/04/2017 (GMT+7)

Sáng ngày 25-4-2017, đại diện Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham gia hội thảo khoa học “Đào tạo sinh viên khoa Di sản văn hóa gắn với thực tiễn - Những vấn đề đặt ra” do Khoa Di sản văn hóa, trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức.

Hội thảo này nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên của Khoa Di sản văn hóa và tăng cường mối liên hệ gắn kết giữa đơn vị này với các cơ quan chuyên môn.

Đến dự hội thảo có các nhà khoa học trong lĩnh vực văn hóa, lãnh đạo một số Bảo tàng, Ban quản lý di tích, Trung tâm văn hóa lớn trên địa bàn Hà Nội như Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Bảo tàng Quảng Ninh, Di tích Nhà tù Hỏa lò, Viện nghiên cứu Hán Nôm, Viện Khảo cổ học,... Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam là đơn vị ngoài công lập duy nhất tham gia hội thảo này. 

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam với chức năng: bảo tàng, lưu trữ, thư viện và viện nghiên cứu, có tổ chức và hoạt động kết hợp đa dạng, nhuần nhuyễn từ khâu công tác nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, lưu trữ tài liệu hiện vật đến công tác trưng bày và phát huy giá trị di sản các các nhà khoa học, đã trở thành một địa chỉ tin cậy của Khoa Di sản văn hóa, trường Đại học Văn hóa. Từ năm 2011 đến nay, hàng năm Khoa Di sản văn hóa đều gửi sinh viên đến Trung tâm thực tập, góp phần hoàn thiện quá trình đào tạo của Khoa.

Tại hội thảo, các nhà quản lý, các chuyên gia và các giảng viên của Khoa đã bày tỏ nhiều ý kiến sâu sắc, đầy tâm huyết trong việc đưa ra những giải pháp thiết thực trong quá trình đào tạo để trang bị đầy đủ và tốt nhất về lý luận và thực tiễn cho sinh viên, hướng tới đào tạo nên đội ngũ cán bộ bảo tàng tương lai năng động, đáp ứng thực tiễn đang thay đổi trong ngành bảo tồn di sản.

Tham góp tại hội thảo, ThS Trần Bích Hạnh - Giám đốc điều hành Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam cho biết: Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tham gia tiếp nhận hướng dẫn sinh viên thực tập, đồng thời cũng là đơn vị sử dụng nguồn nhân lực đào tạo từ Khoa Di sản văn hóa. Hiện nay khoảng 40% cán bộ nhân viên Trung tâm xuất phát từ Khoa này. Với thực tiễn đó, ThS Trần Bích Hạnh đưa ra một số ý kiến: Cơ sở đào tạo nên cập nhật những lý thuyết, kiến thức và phương pháp mới nhất trong nghiệp vụ bảo tàng ở trong và ngoài nước để sinh viên có cơ hội tiếp cận kiến thức hữu ích vận dụng sau khi ra trường. Bên cạnh truyền thụ các kiến thức chuyên môn, sinh viên cũng cần được đào tạo toàn diện, đặc biệt là kĩ năng mềm, giúp các em phát huy nhiều hơn tính năng động và sáng tạo.

Hội thảo đã đặt ra nhiều vấn đề mới đối với Khoa Di sản văn hóa, trường Đại học Văn hóa Hà Nội trong việc đào tạo sinh viên gắn giữa lý thuyết với thực tiễn, đồng thời gợi mở ý tưởng đa dạng hóa các loại hình đào tạo cán bộ di sản hòa nhập với xu thế quốc tế hiện nay.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 Toàn cảnh Hội thảo

 

 ThS Trần Bích Hạnh phát biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo

 

 
  Ảnh lưu niệm Khoa Di sản văn hóa và các vị khách mời

 

Phan Thị Tuyết

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: