16/07/2018 1:20:10 CH - Niềm vui thứ 6 ngày 13

16/07/2018 1:18:44 CH - Ngày cuối tuần vui vẻ

16/07/2018 9:15:59 SA - Người làm chèo '5 trong 1'

12/07/2018 9:00:16 SA - Giỏ xôi tình nghĩa

GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào: Người Thầy nặng tình với Logistics, nặng lòng với nền kinh tế Việt
Cập nhật lúc: 09:31, Thứ Hai, 10/04/2017 (GMT+7)

(Nienlich.vn) Có lẽ, chính bởi tuổi thơ gian khó và chứng kiến cuộc sống vất vả của người dân quê hương nên ông đã sớm có quyết tâm lấy học thức để thoát khỏi cảnh nghèo khó và góp phần đưa nền kinh tế địa phương và đất nước phát triển.

GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào - Ảnh: sohanews.sohacdn.com

Người con đất Quảng Bình vượt qua tuổi thơ gian khó bằng những nỗ lực vươn lên

GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào sinh ngày 15/05/1954 tại vùng quê nghèo thuộc xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Có lẽ, chính bởi tuổi thơ gian khó và chứng kiến cuộc sống vất vả của người dân địa phương vậy nên ông đã sớm có quyết tâm lấy học thức để thoát khỏi cảnh nghèo khó. Vốn có tố chất thông minh nay lại rất chăm chỉ siêng năng học hành vậy nên trong suốt thời gian học phổ thông ông đều đạt kết quả xuất sắc. Năm 1971, Đặng Đình Đào trở thành niềm hy vọng và tự hào của gia đình khi trúng tuyển vào học ngành Kinh tế Cung ứng tại Đại học Kinh tế Quốc dân Kiev - Ukraina, Liên Xô (cũ).

Năm 1976, ông tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Kiev - Ukraina và trở về nước ông được phân công giảng dạy tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Để hoàn thiện con đường nghiên cứu khoa học phục vụ tốt cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, năm 1985 ông lại bắt tay làm nghiên cứu sinh chuyên ngành Kinh tế và quản lý cung ứng vật tư kỹ thuật ở Trường Đại học Kinh tế Plekhanov, Moskva, Liên Xô (cũ) và năm 1989 đã bảo vệ thành công Luận án Phó Tiến sĩ (nay là Tiến sĩ). Sau một thời gian dài tích lũy kiến thức ở Liên Xô về nước, ông tiếp tục giảng dạy tại Đại học Kinh tế Quốc dân. Trong khoảng thời gian 18 năm (từ 1994 đến 2011) ông được đồng nghiệp tín nhiệm và đề cử là Phó chủ nhiệm bộ môn rồi Chủ nhiệm bộ môn Kinh tế và Kinh doanh thương mại, đồng thời ông còn là Chủ tịch công đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Năm 2014, khi đã dành gần trọn cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, nghiên cứu khoa học kết hợp với quản lý một Viện nghiên cứu kinh tế trong trường đại học trọng điểm về đào tạo cán bộ kinh tế của cả nước, ông lại tiếp tục về làm công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại Viện thương mại và kinh tế quốc tế với tư cách là giảng viên cao cấp. Tuy vậy, khi đã đến tuổi nghỉ hưu không có nghĩa là ông đã “bỏ” tất cả mọi tâm huyết lại phía sau, giờ đây ông vẫn đang là Giảng viên Cao cấp của Viện Thương mại và Kinh tế (trước là khoa Thương Mại) trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hiện nay ông là thành viên Hội đồng khoa học Viện TM&KTQT, tham gia nhiều hội đồng thẩm định, đánh giá đề tài khoa học công nghệ cấp nhà nước, cấp bộ, hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ kinh tế, thạc sĩ kinh tế của các trường đại học và các viện nghiên cứu.

Ngày 12 tháng 1 năm 2012, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội nghị nghiệm thu cấp Nhà nước đề tài độc lập mã số ĐTĐL 2010T/33 “Phát triển các dịch vụ logistics ở nước ta trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế” do Trường đại học Kinh tế quốc dân chủ trì, GS.TS. Đặng Đình Đào - Viện trưởng
Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển chủ nhiệm đề tài. Trong ảnh, GS.TS. Đặng Đình Đào đang
báo cáo kết quả nghiên cứu. Ảnh: Neu.edu.vn

Người Thầy nặng tình với Logistics, nặng lòng với nền kinh tế Việt

Ngay từ giai đoạn đầu tiên về giảng dạy tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào đã chuyên tâm và say mê với công tác nghiên cứu khoa học. Gắn bó với hoạt động nghiên cứu khoa học từ rất sớm, đến nay, GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào đã chủ nhiệm, tham gia và hoàn thành 35 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, thành phố, cấp Bộ và cấp Nhà nước, cùng với hơn 68 bài báo khoa học đã được công bố trên các tạp chí, các kỷ yếu khoa học và dự hàng chục hội thảo về nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.
Trước hết, phải kể đến những đề tài nghiên cứu cấp Bộ, cấp nhà nước mà ông làm chủ nhiệm đã nghiệm thu và đều đạt kết quả xuất sắc như: Đề tài “Đổi mới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thương mại ở nước ta trong cơ chế thị trường”. B94-20-36; Đề tài “Giải pháp bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa của các Doanh nghiệp sản xuất Kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội”. B 2003 – 38 – 68; Đề tài “Giải pháp phát triển dịch vụ Logistics của các Doanh nghiệp sản xuất Kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội” B2008 – 06 – 68;... Ông còn làm chủ nhiệm và đã bảo vệ thành công các đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh có tính thực tiễn như: "Nghiên cứu các giải pháp và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất dịch vụ có hiệu quả ở nông thôn huyện Phước Long - Bạc Liêu"; "Nghiên cứu và xây dựng mô hình sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam"; "Nghiên cứu đánh giá các điều kiện và đề xuất mô hình phát triển khoa học và công nghệ của tỉnh Thừa Thiên Huế"; Hiện nay, ông đang chủ nhiệm và tham gia các đề tài khoa học cấp bộ, cấp tỉnh ở Thừa Thiên Huế, Bạc Liêu, Quảng Nam...

Ảnh: tayninhonline.vn

Không chỉ những công trình nghiên cứu khoa học các cấp đã được công bố và có giá trị thực tiễn trên mà kể cả những đề tài nghiên cứu đầu tiên của GS.TS.NGƯT  Đặng Đình Đào cũng đã tạo được hiệu quả trong công tác đào tạo, giáo dục. Các bài nghiên cứu ấy đều được đăng trên các tạp chí, tập san khoa học, các thông báo khoa học chuyên ngành có tên tuổi như Tạp chí Kế hoạch hóa (nay là Tạp chí Kinh tế và Dự báo), Tạp chí Vật tư (nay là Tạp chí Thương mại), tạp chí Kinh tế và phát triển, những bài đăng ở Thông tin chuyên đề vật tư, báo Nhân dân, báo Công thương và báo Hải quan... Ngoài ra, ông còn chủ biên, đồng chủ biên nhiều giáo trình, tài liệu tham khảo khoa học đã tích lũy những kinh nghiệm và kiến thức của bản thân để truyền đạt cho sinh viên. Các giáo trình và sách chuyên khảo có giá trị có thể kể đến như: “Giáo trình Kinh tế Thương mại” (Tái bản, NXB ĐHKTQD, 2008, 2012), "Giáo trình Thương mại doanh nghiệp" (Tái bản, NXB Thống kê, 2002), “Giáo trình Thương phẩm học” (NXB ĐHKTQD, 2008), “Logistics – Những vấn đề lí luận và thực tiễn ở Việt Nam” (NXB ĐHKTQD, 2011), "Dịch vụ logistics ở Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế” (NXB Chính trị Quốc gia, 2012), "Xây dựng mô hình sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam" (NXB Lao động - Xã hội 2014)...

Cùng với nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ, đề tài nghiên cứu khoa học do Ban giám hiệu Đại học Kinh tế Quốc dân giao, cá nhân GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào đã vinh dự được tham gia nhiều chương trình nghiên cứu cấp Nhà nước và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, như 2 lần tham gia Đoàn thanh tra vật tư của Chính phủ; năm 1977, ông tham gia Đoàn thanh tra Vật tư Chính phủ ở các tỉnh phía Nam, năm 1979, ông tham gia Đoàn thanh tra Chính phủ về quyết toán tàu ở cảng Hải Phòng. Kết quả của những lần nghiên cứu này đã được đăng ở tạp chí Vật tư kỹ thuật. Trực tiếp tham gia biên soạn Chiến lược tăng trưởng và xóa đói giảm nghèo - Chương trình quốc gia do Thủ tướng Chính phủ giao (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và ngày 21/5/2002 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chủ nhiệm đề tài độc lập cấp Nhà nước về Phát triển dịch vụ logistics ở nước ta trong điều kiện hội nhập quốc tế, Chủ nhiệm Nhiệm vụ hợp tác quốc tế Song phương về khoa học công nghệ: "Xây dựng và phát triển hệ thống logistics theo hướng bền vững - Kinh nghiệm của Đức và bài học đối với Việt Nam".

Qua các công trình, đề tài nghiên cứu và các giáo trình mà GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào đã triển khai nghiên cứu và xuất bản có thể thấy rằng: các lĩnh vực ông tập trung nghiên cứu chủ yếu về thương mại và Logistics ở Việt Nam – các vấn đề kinh tế, tổ chức và quản lý Logistics trong nền kinh tế quốc dân, quản lí Logistics trong các doanh nghiệp, quản trị kinh doanh Logistics, vai trò Logistics thành phố trong phát triển kinh tế - xã hội, giảm ùn tắc giao thông ở các đô thị Việt Nam. Ngoài ra, ông cũng dành tâm huyết nghiên cứu các giải pháp phát triển ngành thương mại, dịch vụ trong thời kỳ hội nhập ở Việt Nam.

GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào - 40 năm gắn bó với nghề, 40 “mầm cây” cùng vươn lá…

Từ công tác nghiên cứu khoa học, biên soạn giáo trình, nâng cao chất lượng đào tạo, GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào mỗi năm đều hướng dẫn bảo vệ thành công hàng chục luận văn tốt nghiệp thuộc chuyên ngành quản trị kinh doanh thương mại cho sinh viên các hệ chính quy, tại chức, văn bằng II. Điều đáng lưu ý là nhờ sự động viên, khích lệ của GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào cùng chất lượng các Luận văn đã trở thành động lực để rất nhiều sinh viên sau đó phát triển các đề tài Luận văn của mình tại các cuộc thi nghiên cứu khoa học cho sinh viên. Có nhiều Luận văn phát triển thành đề tài nghiên cứu đã giành giải thưởng của Trường và giải VIFOTEC: năm 1996, có 2 sinh viên khóa 34 giành được giải thưởng (1 giải Nhì, 1 giải Ba), khóa 37 có 2 sinh viên được giải (1 giải Ba, 1 giải Khuyến khích); năm 2002 có 1 sinh viên được giải thưởng VIFOTEC. GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào đã vinh dự được Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân khen thưởng nhiều lần về những đóng góp trong hoạt động hỗ trợ sinh viên làm nghiên cứu khoa học. Ông rất quan tâm đến vấn đề đào tạo sau đại học, ông đã trực tiếp giảng dạy cho nhiều học viên Cao học và Nghiên cứu sinh, hướng dẫn 18 nghiên cứu sinh, trong đó 13 người đã bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ. Hướng dẫn 62 học viên cao học, trong đó 56 người đã bảo vệ thành công Luận văn Thạc sĩ. Hơn thế nữa, trong suốt 40 năm là giảng viên giảng dạy tại Khoa Thương mại, Đại học Kinh tế Quốc dân, hằng năm số tiết ông trực tiếp giảng dạy thực hiện luôn vượt mức quy định của nhà trường. Ông đã hướng dẫn hàng trăm Luận văn tốt nghiệp đại học chuyên ngành thương mại, theo ông khâu hướng dẫn sinh thực tập tốt nghiệp cuối khóa có một vị trí rất quan trọng. Chất lượng của công tác này có ảnh hưởng rất lớn đến trình độ và khả năng thực hành của sinh viên sau khi ra trường. Có lẽ, chính bởi cái cách dạy và cách nhìn nhận vấn đề tinh tế vậy mà các sinh viên của ông sau khi tốt nghiệp ra trường đều phát huy tốt kiến thức chuyên môn và hiện đang có nhiều đóng góp cho sự phát triển thương mại và logistics của nền kinh tế Việt Nam.

GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào - Chủ tịch Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Đại học Huế tặng hoa chúc mừng Nghiên cứu sinh
Phạm Thị Thanh Xuân bảo vệ thành công luận án tiến sĩ
chuyên ngành Kinh tế nông nghiệp. Ảnh: hce.edu.vn

Ngoài việc thực hiện đầy đủ, với tinh thần trách nhiệm cao, nhiệm vụ đào tạo tại Đại học Kinh tế Quốc dân, GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào còn được nhiều cơ sở đào tạo khác như Đại học Thương mại, Viện nghiên cứu thương mại, Bộ Công thương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế mời giảng dạy và tham gia nhiều Hội đồng chấm Luận án Tiến sĩ kinh tế, thạc sĩ kinh tế với tư cách là Chủ tịch, thư ký Hội đồng, Phản biện, Ủy viên Hội đồng. Về lĩnh vực thương mại, dịch vụ, được Bộ Giáo dục và Đào tạo (Vụ sau đại học) nay là các trường, Viện mời phản biện kín Luận án Tiến sĩ nhiều lần. Đây có thể nói là đóng góp rất lớn của GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào vào sự nghiệp giáo dục đào tạo chung của cả đất nước.

Là một cán bộ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, với tư cách là người trực tiếp quản lý các giảng viên trong chuyên ngành do vậy mà GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào rất hiểu tâm tư, nguyện vọng của các đồng nghiệp. Ông luôn tạo mọi điều kiện để các giảng viên trẻ có cơ hội học tập và phát huy tối đa năng lực của mình, ông chú trọng vào việc giúp các giảng viên tham gia nghiên cứu khoa học bởi theo ông chỉ có trực tiếp tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học kết hợp với công tác giảng dạy các thầy cô mới có thể phát huy hết năng lực của mình. Từ đó họ có thể làm nên những công trình mang ý nghĩa có tính thực tiễn nhiều hơn là lý thuyết trong trường học. Ông luôn tâm niệm, giảng viên trẻ luôn có đam mê và khao khát, vậy nên hãy tạo môi trường để họ có cơ hội thể hiện niềm đam mê, khao khát đó. Dù kết quả có tốt hay chưa tốt thì nó cũng đều là thành công, tốt thì nhìn được thấy luôn còn chưa tốt thì đó lại là bài học kinh nghiệm giúp họ trưởng thành hơn.

Ở tuổi 62, GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào hiện có cuộc sống vui vẻ đầm ấm cùng gia đình với các con, các cháu. Ảnh: nienlich.vn

Đến nay, dù đã ở cái tuổi lục tuần, cái tuổi được nghỉ ngơi sau hơn 40 năm cống hiến trí lực cho đất nước, GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào vẫn tiếp tục làm việc với cuộc sống giản dị, với những người bạn đồng nghiệp bên mái ấm của Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Đại học KTQD. Nhưng dù đã trở lại làm công tác giảng dạy, nghiên cứu tại nơi mà ông đã trưởng thành thì ông vẫn rất lưu tâm đến sự phát triển của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, ngày ngày ông vẫn dõi theo sự phát triển của Viện và…lúc cần, ông vẫn là một nhà cố vấn, nhà tham mưu đáng tin cậy của các thành viên trong ban quản lý Viện hiện tại. Nhắc đến ông, tập thể cán bộ và học viên của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Viện thương mại và kinh tế quốc tế cùng cán bộ trường Đại học Kinh tế Quốc dân không ai không nhớ tới ông, người ta nhớ đến ông bởi ánh mắt hiền dịu, đôn hậu, bởi nụ cười trầm ấm cùng những bài giảng say xưa, tình cảm và độ lượng.  Ai ai cũng mong ông luôn mạnh khỏe, tiếp tục cống hiến, nhìn thấy ông mạnh khỏe mọi người như có thêm niềm tin vào sự đi lên của nền kinh tế đất nước trong hội nhập và phát triển.

Những thành tích khen thưởng chính của GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào

Bộ thương mại tặng kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp Thương mại” (2001)

Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” (26/06/2006)

Bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (18/08/2008)

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD & ĐT (năm học 2008 – 2009)

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm học 2009 – 2010)

Phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú (năm 2010)

Nienlich.vn

Nguồnnienlich.vn/tin-tuc/nha-khoa-hoc/nguoi-gop-phan-dua-nen-kinh-te-viet-sanh-vai-voi-cuong-quoc-nam-chau


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: