25/05/2018 10:13:04 SA - Nặng lòng với văn hóa Chăm

25/05/2018 10:11:28 SA - Quà “tái ngộ”

Ngọn lửa đam mê của nữ giáo sư nhận Giải thưởng Kovalevskaia 2016
Cập nhật lúc: 09:08, Thứ Năm, 09/03/2017 (GMT+7)

GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng năm nay đã ngoài 60 tuổi, nhưng ngọn lửa đam mê khoa học vẫn luôn "cháy" mạnh mẽ trong lòng vị giáo sư hàng đầu ngành hóa học Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng (thứ 2 từ phải sang) vinh dự được trao Giải thưởng Kovalevskaia 2016

Nói đến giáo sư hàng đầu của ngành Hóa học Việt Nam, có lẽ ít ai không biết đến cái tên nghe vừa lạ vừa hay - GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng, giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Đối với nhiều người thì có lẽ “người chọn nghề” nhưng với bà thì ngược lại “nghề chọn người”. Nhờ thành tích học tập xuất sắc ngay từ trên giảng đường đại học mà người phụ nữ giản dị, nhỏ nhắn ấy đã được giữ lại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên làm giảng viên. Kể từ đó, GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng đã theo đuổi hướng nghiên cứu khảo sát thành phần hóa học một số loài thực vật hoặc địa y Việt Nam. Bà đã phát hiện được nhiều hợp chất tự nhiên có hoạt tính ức chế tốt sự phát triển của các tế bào ung thư ở người như ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư phổi hoặc ức chế các loại enzyme liên quan đến bệnh tiểu đường, nám da, Alzheimer…

Hơn 40 năm gắn bó với giảng đường đại học, GS.TS Phi Phụng đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực hóa - dược với trên 32 bài báo quốc tế, trên 98 bài báo trong nước, chủ trì, tham gia 11 đề tài tiêu chuẩn các cấp, công bố 144 bài báo gửi đăng trên các tạp chí chuyên ngành hóa, viết và xuất bản 7 sách giáo trình phục vụ giảng dạy đại học, sau đại học cho Trường Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh. Trong lĩnh vực đào tạo, GS.TS Phi Phụng đồng hướng dẫn 8 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, 69 thạc sĩ và 150 sinh viên thực hiện khóa luận tốt nghiệp, góp phần tạo nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Kết quả các công trình nghiên cứu của GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng đã đóng góp vào kho tàng cây thuốc Việt Nam, cung cấp cơ sở dữ liệu cho các nhà khoa học, nhất là lĩnh vực hóa dược, có thể định hướng khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, phục vụ nền công nghiệp dược ở Việt Nam và thế giới.

GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng cùng chồng- PGS.TS Đặng Văn Liệt (Ảnh: Hội LHPN)

Tâm sự về công việc của mình, GS.TS Phi Phụng chia sẻ: Là giảng viên, đặc biệt là làm công tác nghiên cứu khoa học thì luôn xác định nghèo. Nhưng với tôi, tài sản quý nhất của tôi là học trò và những bài báo quốc tế. Những giải thưởng, những ghi nhận này như một sự cổ vũ về mặt tinh thần.

Với những nỗ lực và cống hiến hết mình, GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2007, Huân chương Lao Động hạng Ba năm 2011, Nhà giáo ưu tú năm 2010 và nhiều Bằng khen của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước, công bố khoa học xuất sắc hàng năm. Đặc biệt, năm 2016, GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng vinh dự được nhận Giải thưởng Kovalevskaia.

GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng cho biết, điều quan trọng nhất là phải có sự đam mê, lòng yêu nghề, kiên trì đi hết con đường mà mình đã chọn. “Tôi ham mê nghiên cứu từ khi còn là sinh viên và luôn mong mỏi mình sẽ tạo ra được những sản phẩm có ích cho xã hội chứ không nhằm mục đích trở thành GS, TS hay nhận được giải thưởng, bằng khen. Được nhận Giải thưởng Kovalevskaia, tôi thật sự bất ngờ và hạnh phúc”, Giáo sư Phụng chia sẻ.

Nguồn http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/ngon-lua-dam-me-cua-nu-giao-su-nhan-giai-thuong-kovalevskaia-2016-644556.bld


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: