25/05/2018 10:13:04 SA - Nặng lòng với văn hóa Chăm

25/05/2018 10:11:28 SA - Quà “tái ngộ”

TS Trần Khải – nhà khoa học “gạo cội” của ngành Thổ nhưỡng Việt Nam qua đời
Cập nhật lúc: 08:33, Thứ Bảy, 11/02/2017 (GMT+7)

Sáng ngày 10-2-2017, nhiều thế hệ bạn bè, đồng nghiệp, học trò… đã có mặt tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội) để tiễn biệt TS Trần Khải* về nơi an nghỉ cuối cùng.

TS Trần Khải sinh ngày 15-9-1932 tại xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Năm 1958, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp Hoa Nam Trung Quốc, ông về nước và được cử về công tác tại nhiều cơ quan khác nhau như Viện Khảo cứu trồng trọt, Học viện Nông lâm[1], Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Thổ nhưỡng nông hóa…

Là một trong những người thuộc thế hệ đầu tiên xây dựng nền móng của ngành Thổ nhưỡng Việt Nam, TS Trần Khải đã tích cực tham gia chỉ đạo sản xuất, khảo sát đất khắp mọi miền đất nước. Ông là tác giả, đồng tác giả của nhiều công trình bản đồ đất, trong đó tiêu biểu là công trình “Điều tra – Phân loại – Lập bản đồ đất Việt Nam” được vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2000.


TS Trần Khải (đứng) giới thiệu và trao tặng các tư liệu liên quan đến công trình
“Điều tra – Phân loại – Lập bản đồ đất Việt Nam” tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, 7-2015

Bên cạnh đó, ông cũng đảm nhận nhiều vai trò quản lý quan trọng như Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cây trồng (Bộ Nông nghiệp), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Chủ tịch Hội Khoa học đất Việt Nam… và đóng góp nhiều ý kiến cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp nước nhà.

May mắn được làm việc với TS Trần Khải từ tháng 7-2015, cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có cơ hội lắng nghe ông chia sẻ những ký ức, tư liệu trong quá trình làm nghề, và những trăn trở đối với ngành Thổ nhưỡng Việt Nam.


Bạn bè, đồng nghiệp, học trò… tiễn biệt TS Trần Khải tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng

Thắp nén hương tiễn biệt, chúng tôi thành kính chia buồn sâu sắc với gia đình TS Trần Khải và cầu mong linh hồn ông được an nghỉ cõi vĩnh hằng.

 
Phạm Ngọc Hải
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


(*) Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, nguyên Chủ tịch Hội khoa học Đất Việt Nam

[1] Tên gọi của Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong giai đoạn 1958-1963. 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: